Cách ngâm rượu chuối ngự đơn giản hiệu quả tại nhàChuối ngự được biết đến  là đặc sản nổi tiếng của làng Đại Hoàng. Tuy nhiên cũng như nhiều giống chuối khách. Loại chuối này khi ngâm rượu sẽ đem đến nhiều tác dụng cho sức khoẻ con người. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách ngâm rượu loại chuối đặc sản này.

 Giới thiệu về chuối ngự 

Chuối Ngự “chuẩn” có nguồn gốc từ Làng Đại Hoàng, phủ Lý Nhân xưa, nay là xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam được nhiều người biết đến bởi đây là quê hương của sông Châu. Đây là giống chuối ngon xếp đầu bảng trong hơn 30 giống chuối ở Việt Nam.  Gọi là chuối Ngự vì xưa kia là chuối  tiến vua, món ăn tráng miệng sau khi ngự thiện (Vua dùng bữa). Chuối Ngự quả chỉ bằng ngón tay cái, vỏ mỏng tang, nuột nà, ruột vàng ươm, ăn vào ngọt dịu, thơm nức mũi.

 Giới thiệu về chuối ngự

Ngâm rượu chuối ngự tại nhà

Theo dân gian thì chuối ngự cho em bé ăn chuối ngự trực tiếp để điều trị trường hợp em bé bị suy nhược ( đầu to, đít teo, bụng ỏng ) hay còn gọi là bệnh Cam Tích. Nếu chuối ngự ngâm rượu sẽ có thêm nhiều công dụng khác.

Nhiều người thường sử dụng rượu chuối là bài thuốc dân gian để điều trị bệnh sỏi thận, đau dạ dày. Uống rượu chuối ngự có tác dụng chữa đau lưng mệt mỏi, trị chứng biếng ăn, mất ngủ.

Nguyên liệu:

  • Chuối ngự: 2 nải (khoảng 15-20 quả/nải).
  • Quất (trái tắc): 15 quả
  • Đường: 500 gr
  • Nước sạch: 1 lít
  • Hũ thủy tinh hoặc bình sành, sứ: dung tích 3-5 lít

Nguyên liệu ngâm rượu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Các bạn lột vỏ chuối, cắt bỏ những phần bị thâm đen hay bị dập.

Quất các bạn cắt làm đôi, vắt lấy nước nước cốt.

Bước 2: Tiến hành ngâm rượu chuối ngự

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn có thể áp dụng một trong 2 cách ngâm rượu chuối như sau.

Cách 1: Thích hợp để làm rượu trưng bày và khi bạn không vội sử dụng rượu ngâm chuối ngay.

Các bạn xếp chuối ngự vào bình thủy tinh hoặc chum sành. Sau đó, cho thêm nước quất vào và đậy kín. Sau khoảng 2-3 tuần, chuối bắt đầu lên men, ta cho tiếp 500gr đường đã được đun với nước lọc, để nguội và đổ vào hũ chuối.

Khi thấy chuối nổi hết lên mặt nước là rượu chuối đã ngấu, có thể dùng khăn sạch, chắt bỏ bã, rượu lắng trong là có thể uống được. Tùy theo thời tiết thì thời gian rượu chuối ngự hoàn thành có thể từ 5-6 tuần.

rượu chuối ngự

Cách 2: Thích hợp vận dụng khi bạn muốn rút ngắn thời gian lên men, ủ rượu

Về cơ bản, cách làm thứ 2 cũng như trên nhưng chúng ta sẽ bóp nhuyễn chuối ngự ra và trộn với nước quất rồi với cho vào hũ, đậy kín. Chỉ sau 1-2 tuần, chuối đã lên men, nổi lên mặt nước để có thể cho tiếp nước đường vào hũ.

Với cách làm này, sau 3-4 tuần, bạn đã có thể gạn bã rượu và thưởng thức hương vị trái cây thơm ngọt của rượu chuối ngự.

Lưu ý : để mua được chuối ngự chính gốc làng Đại Hoàng, Quý khách vui lòng liên hệ : 0964.346.255