Hướng dẫn nấu cá lăng kho chuối xanhNghe nói chuối xanh có khả năng trị rất nhiều bệnh, người ta thích sử dụng chuối ở trong rừng hơn ở trong nhà trồng và cá lăng thì cũng lại là món cá ngon làm đặc sản của miền Tây sông nước. Món cá lăng kho chuối xanh là sự hài hòa của hai nguyên liệu trên tạo nên một món ăn thật độc đáo mà mới lạ.

Nguyên liệu cần có cho món cá lăng kho chuối xanh

Nguyên liệu cần có cho món cá lăng kho chuối xanh

+ Cá lăng: 500 gam.
+ Chuối xanh: 2 trái.
+ Thịt heo: 100 gam.
+ Riềng.
+ Củ nghệ.
+ Chay khô.
+ Ớt.
+ Gia vị.

Xem thêm: Mách mẹ cách làm cá trắm kho chuối xanh chuẩn vị

Cách nấu cá lăng kho chuối xanh

Bước 1: Sơ chế cá lăng

Cá lăng mua về nên phải cần thiết bóc mang, rửa thật sạch với muối hột (nên dùng tay chà xát nhẹ nhàng da cá) và dấm chua cho hết nhớt tanh hôi ra. Các bạn không nên bỏ đầu cá lăng đâu nhé, vì mắt cá lăng cũng có hàm chứa rất nhiều vitamin A đấy nhé mọi người.

Bước 2: Sơ chế gia vị cùng thịt heo

Chuối xanh ta đem tước bỏ vỏ bên ngoài, ngâm vào nước muối và cắt miếng vừa ăn. Bạn có thể cắt đôi quả chuối và bổ chuối làm 4 phần bằng nhau hoặc cắt miếng theo chiều ngang của quả chuối.  

Những miếng thịt đem đi thái miếng ra thật là sao cho vừa ăn, củ riềng bóc vỏ và rồi giã nhỏ mà nhuyễn.

Cách nấu cá lăng kho chuối xanh

Bước 3: Sắp xếp cá lăng và gia vị vào nồi

Lót vào thêm một chút ít củ riềng xuống dưới đáy nồi mà ta sắp nấu, xếp cá lăng lên trên mặt củ riềng. Trải cách xen kẽ như vậy cùng với phần chuối hột, thịt heo và số củ riềng dư còn lại lúc nãy.

Bước 4: Thực hiện nấu cá lăng kho chuối xanh 

Dùng tay xóc nhẹ đều cái nồi nấu cá lăng để cho các loại gia vị được cho thấm đều vào nhau và ướp trong cá lăng trong vòng khoảng 30 phút sau đó thì thịt cá cũng như được săn chắc lại. Bắc một cái nồi cá lên bếp lửa và đun cho nấu sôi với lửa thật là to, sau đó chế thêm một ít lượng của nước sôi xâm xấp mặt của cá. Khi cá đã sôi trở lại thì nên bật bếp lên thật là cho liu riu, đun nhỏ lửa đển để khi nồi nước cá được cạn nước bớt là được rồi.

Cách nấu cá lăng kho chuối xanh

Món cá lăng kho chuối xanh có được món thịt của cá thơm và ngon, béo ngầy ngậy hài hòa cùng với vị hơi bị chút chan chát của chuối xanh, vị cay cay của củ riềng và ớt trái, hương thơm của nghệ và chua nhẹ nhàng của chay khô sẽ khiến cho các bạn có được một bữa cơm gia đình thêm ngon, hấp dẫn nữa nhé các bạn.