Mát trời nấu cá chép kho chuối xanh vừa bổ vừa ngonTrời mát có món cá kho chuối xanh ăn cay cay thơm thơm, lại có vị bùi của chuối, béo của thịt và mềm thơm của cá; cơm sẽ hết nhanh lắm đấy! Cùng vào bếp với chúng tôi làm món cá chép kho chuối xanh dưới đây nhé.

Nguyên liệu món Cá chép kho chuối xanh

Nguyên liệu món Cá chép kho chuối xanh

– 1 con cá chép hoặc khúc cá chép

– 100g thịt ba chỉ

– Hành lá, ớt hiểm

– Đường, muối, tiêu

– Nước mắm

– Nước màu

– Bột ngọt Ajinomoto

Xem thêm: Hướng dẫn làm món cá quả kho chuối xanh đưa cơm ngày lạnh

Cách làm món Cá chép kho chuối xanh

Sơ chế nguyên liệu

Chuối xanh tước bỏ vỏ (bạn cũng có thể kho cả phần vỏ nếu muốn) sau đó thái khúc vừa ăn. Ngâm chuối trong bát nước muối loãng 30 phút để giảm bớt nhựa cũng như độ chát của chuối.

Chọn con cá chép còn sống, to, khỏe, vảy lớn không bị trầy xước, thân hình cân đối, tốt nhất nên chọn con đực để tránh có trứng trong bụng.

Sau đó ta đánh sạch vảy, cắt bỏ phần mang, mổ bụng bỏ hết nội tạng phía trong, rồi dùng muối ăn xát đều khắp hết mình cá để khử hết mùi tanh, rửa lại vài lần với nước lạnh.

Cách làm món Cá chép kho chuối xanh

Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

Ớt bỏ cuống, rửa sạch.Rán cá

Cá sau khi ướp được 10 phút bạn sẽ mang đi rán. Bạn chỉ cần rán sơ lớp mặt ngoài là được. Việc này sẽ giúp cá được săn chắc hơn, khi kho không bị nát, ăn cũng ngon hơn.

Thắng nước hàng

Lưu ý rằng nếu bạn dùng nước hàng bán bên ngoài thì bỏ qua bước này nhé.

Bắc chảo lên bếp để lửa nhỏ. Cho lượng đường đã chuẩn bị vào đảo đều tay để đường chuyển sang màu cánh gián sau đó đổ 1 bát nước vào đun sôi. Trút ra bát là thu được nước hàng.

Lưu ý: Việc thắng hàng khá đơn giản, bạn cần để lửa nhỏ và đảo đều tay nếu không đường sẽ cháy. Nhiều người cũng sử dụng loại nước hàng bán sẵn cũng rất tiện lợi.

Kho cá

Đến bước này chúng ta đã sơ chế xong các nguyên liệu. Chuối xanh vớt ra rửa sạch để ráo, cá đã rán và thịt ba chỉ thái khúc.  Bạn chuẩn bị 1 chiếc nồi đáy dày để kho cá.

Cách làm món Cá chép kho chuối xanh

Lần lượt xếp cá và các nguyên liệu đều vào nồi, cứ 1 lớp chuối xanh lại xếp 1 lớp cá chép.

Xếp xong nguyên liệu bạn rưới bát nước hàng vào nồi. Cho thêm nước lọc nếu cần thiết để lượng nước ngập hết nguyên liệu. Hết thời gian kho, lượng nước còn lại chỉ còn 1 ít để chắt ra chấm rau luộc. Mình kho bằng bếp từ nên sẽ kho khoảng 1 tiếng. Tuỳ vào cách kho của bạn để căn chỉnh lượng nước sao cho phù hợp nhé.

Để nhỏ lửa và kho trong vòng 30-45p cho cá thấm là có thể dùng được.

Trên đây là cách làm cá chép kho chuối xanh vừa bổ dưỡng vừa đưa cơm. Chúc các bạn có thêm công thức nấu ăn ngon từ cá chép.