Tìm hiểu về rượu chuối Yên Châu - Sơn La Rượu chuối Yên Châu - Sơn La từ lâu đã trở thành đặc sản nổi tiếng khắp nơi. Gắn bó với cây chuối, rượu chuối đời sống của bà con nơi đây cũng ngày càng được nâng cao hơn. Bài viết hôm nay chúng tôi mời các bạn về tỉnh Sơn La để tìm hiểu về nguồn gốc của loại rượu vang danh khắp nơi này.

Về Yên Châu, đi dọc Quốc lộ 6, qua địa bàn các xã: Chiềng Đông, Chiềng Sàng, Sặp Vạt, Chiềng Hặc, Tú Nang hay ngược vào xã biên giới Tú Nang, đâu đâu cũng thấy hình ảnh những cây chuối to như cái cột nhà, sừng sững trước nắng, gió. Cây chuối được người dân huyện Yên Châu trồng khắp nơi, từ vườn nhà, trên nương và bên những sườn đồi, dốc núi.

Phần lớn diện tích chuối trên địa bàn huyện Yên Châu được người dân trồng và để phát triển tự nhiên, chứ ít có sự đầu tư chăm sóc. Cũng chính vì để cây chuối phát triển tự nhiên, hấp thụ linh khí của trời đất, nên sản phẩm chuối nơi đây mang hương vị đặc trưng, mà ít có nơi nào sánh được.

Chẳng vì thế mà Yên Châu được mệnh danh là vùng đất của xoài ngon, chuối ngọt. Chuối Yên Châu không chỉ mang vị ngọt đậm đà mà còn rất thơm và dẻo.

Có lần, cô bạn đồng nghiệp của tôi ở Hà Nội lên chơi, sau khi dùng bữa trưa tại một nhà hàng ở thị trấn Yên Châu (huyện Yên Châu) đã ăn tráng miệng liên tiếp 4 quả chuối, vì nó quá ngon. Ăn xong, cô bạn tấm tắc khen: “Chuối ngon quá anh ạ ! Em chưa bao giờ được ăn chuối ngon đến vậy. Nó vừa thơm, vừa ngọt”.

Xem thêm : Rượu chuối hột Phú Lễ - Bến Tre nức tiếng cả nước

chuối hột sơn la

Không chỉ ngon, ngọt mà sản phẩm chuối Yên Châu còn rất sạch, bởi người trồng chuối nơi đây tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Chị Lò Thị Xoan, bản Tà Vài (xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu) vui vẻ nói: “Gia đình tôi trồng chuối từ nhiều năm nay. Với hơn 2.000m2 trồng chuối, cứ hơn 1 tháng tôi thu hoạch chuối một lần. Mỗi lần, tôi thu  được khoảng 7 tạ chuối tươi. Bán cho thương lái với giá dao động từ 3.000 – 6.000 đồng/kg, tôi thu trên dưới 3 triệu đồng. So với trồng ngô, lúa thì trồng chuối vừa nhàn vừa có giá trị kinh tế lại cao hơn. Từ khi trồng đến lúc cho thu hoạch, thỉnh thoảng tôi mới làm cỏ cho cây chuối, ngoài ra không phải chăm bón gì cả. Cây chuối sinh trưởng và phát triển tự nhiên”

Đến thời điểm này, toàn huyện Yên Châu có hơn 500ha chuối, trong đó diện tích chuối đã cho thu hoạch gần 400ha. 25ha chuối được trồng và chăm sóc theo quy trình VietGAP. Sản lượng chuối của huyện ước đạt hơn 6.100 tấn/năm, trong đó có 120 tấn nằm trong chuỗi sản xuất quả an toàn đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vào các thị trường. Địa bàn trồng chuối chủ yếu tập trung ở các xã: Chiềng Đông, Chiềng Sàng, Sặp Vạt, Chiềng Hặc, Tú Nang và Lóng Phiêng.

Ông Hà Như Huệ – Chủ tịch UBND huyện Yên Châu, cho biết: Cây chuối là một trong những cây trồng chủ lực của huyện Yên Châu. Sản phẩm chuối Yên Châu đã trở thành đặc sản của vùng đất này và được nhiều người biết đến. Mấy năm gần đây, huyện Yên Châu đặc biệt chú trọng đến khâu xây dựng thương hiệu, tìm đầu ra cho sản phẩm chuối trên địa bàn. Ngoài bán chuối tươi cho thương lái, người dân các xã còn cung cấp chuối cho Công ty  CP Việt Pháp (thuộc thị trấn Yên Châu) sản xuất chuối sấy dẻo và rượu chuối hột. Những sản phẩm này cũng đã và đang chiếm được cảm tình của người tiêu dùng trong và ngoài huyện.

“Mới đây, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp chứng nhận nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm chuối Yên Châu. Khoảng 1.500ha chuối trong vùng cấp nhãn hiệu chứng nhận, với phạm vi 12 xã, thị trấn trong huyện. Đây là niềm vui chung của huyện và người trồng chuối trên địa bàn, mở ra cơ hội mới cho sản phẩm chuối Yên Châu” – ông Huệ nhấn mạnh.

Related Articles

Cách làm vịt hấp hoa chuối thơ...
Cách làm vịt hấp hoa chuối thơ...

Vịt hấp hoa chuối ăn nóng với cơm hoặc bún đều ngon tuyệt. Nhưng các bạn hãy nhớ áp chảo phần da vịt để giảm bớt mỡ trong thịt và hương vị thơm ngon hơn.Vịt h...

695 views hoang1

Hướng dẫn dấm chuối chín nhanh...
Hướng dẫn dấm chuối chín nhanh...

Đôi khi bạn sẽ cần một trái chuối chín để làm nguyên liệu cho món ăn nào đó, hoặc đơn giản chỉ là vì bạn thèm vị ngọt và béo ngậy của chuối chín. Dù lý do có ...

745 views quyen

Hướng dẫn cách nấu cá rô đồng ...
Hướng dẫn cách nấu cá rô đồng ...

Mùa này, cá rô đồng là to và mập mạp hơn những thời điểm khác, thịt cá rô chắc, mà lại vẫn béo. Cá rô đồng kho chuối xanh  là một món ăn ngon trong ngày hè đậm ...

1634 views hoang1

Hướng dẫn nấu cá đuối kho chuố...
Hướng dẫn nấu cá đuối kho chuố...

Cá đuối có thể chế biến thành nhiều món và món nào cũng được xếp vào hàng đặc sản của vùng đất miền Trung. Trong bài viết này, chúng tôi hướng dẫn bạn cách là...

1606 views hoang1

Bí quyết làm chuối ngự Đại Hoà...
Bí quyết làm chuối ngự Đại Hoà...

Chuối ngự Đại Hoàng để chín cây thường bị nứt vỏ. Do đó, khi thu hoạch, bà con phải có bí quyết riêng.Chuối ngự Đại Hoàng, hay còn gọi chuối ngự tiến vua, nức t...

2612 views Như Ngọc

Phoca GAE

// Zalo support
Chat Zalo
0988.999.525
1
Bạn cần hỗ trợ gì?