Hạ huyết áp với chuối chín, bạn đã biết?

Cao huyết áp là bệnh nguy hiểm, có thể dẫn đến nhiều hệ lụy. Bạn có biết, chỉ với việc bổ sung chuối chín vào chế độ ăn hằng ngày, bạn có thể giảm chỉ số huyết áp 10% hoặc hơn?

Công dụng hạ huyết áp của chuối chín

Các nghiên cứu cho thấy rằng, trong 100gram chuối tiêu chín có 74gram nước; 1,5gram protid; 0,4gram axit hữu cơ; 22,4gram đường tự nhiên; 0,8gram chất xơ; và rất nhiều loại Vitamin, khoáng chất khác. Lượng đường trong chuối tiêu chín gồm nhiều loại đường quý có trong quả chín như Sacaroza, Fructoza… rất dễ tiêu hóa.

Công dụng hạ huyết áp của chuối chín

Chuối chín là thực phẩm tiêu biểu chứa nhiều Kali (gần 400mg kali trong 100gram chuối) và ít Natri (chỉ khoảng 1mg Natri trong 100gram chuối), có khả năng làm hạ huyết áp, phòng ngừa đột quỵ. Natri là có khả năng giữ nước trong cơ thể, gây gánh nặng cho hệ tim mạch, còn Kali thì có tác dụng giúp cơ thể đào thải bớt Natri.

Vì vậy, ăn đều đặn mỗi ngày 2 - 3 quả chuối tiêu chín trong vài tuần, bạn sẽ ngạc nhiên vì chỉ số huyết áp giảm khoảng 10% hoặc hơn.

xem thêm: Lợi ích không ngờ khi ăn chuối vào buổi tối

Những tác dụng tuyệt vời khác của chuối chín

Chuối chín là thực phẩm quan trọng trong chế độ ăn kiêng muối và chất béo, chuối cũng chứa nhiều chất xơ và đường dễ tiêu hóa. Do đó chuối phù hợp với người có Cholesterol cao trong máu, bị táo bón, tiêu hóa kém…

Những tác dụng tuyệt vời khác của chuối chín

Chuối đặc biệt là chuối tiêu là loại quả ngon, bổ được rất nhiều người ưa thích. Trong 100 g chuối tiêu chín có 74 g nước; 1,5 g protid; 0,4 g axit hữu cơ; 22,4 g glucid; 0,8 g xenluloza; cung cấp được 100 calo. Chất glucid có trong chuối chín ở dạng glucoza (20%), fructoza (1,5%) và saccharoza (65%) là những loại đường tự nhiên quý, dễ tiêu hóa, cơ thể hấp thụ nhanh và cung cấp nhiều năng lượng.

Không chỉ bổ dưỡng, chuối chín còn có tác dụng tuyệt vời với huyết áp của con người. Chuối tiêu chín được ví như một vị thuốc hạ huyết áp hiệu quả, không có tác dụng phụ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những thức ăn có chứa nhiều kali và ít natri giúp làm hạ huyết áp cao, đề phòng đột quỵ. Chuối chín là thực phẩm tiêu biểu của loại này. Chuối chứa nhiều kali nhất với gần 400 mg kali trong 100 g chuối, song lại có rất ít natri (chỉ khoảng một mg natri trong 100 g chuối). Bên cạnh đó, chuối chín còn rất  phù hợp để thực hiện chế độ ăn ít lipid, kiêng muối. Do đó, chuối chín là thực phẩm rất phù hợp với người cao huyết áp, người có cholesterol cao trong máu, bị táo bón, tiêu hóa kém… Mỗi ngày ăn 1-2 quả chuối tiêu chín sẽ giúp hỗ trợ kiểm soát huyết áp tốt hơn.

Những tác dụng tuyệt vời khác của chuối chín

Chuối rất giàu sắt và kẽm – hai khoáng chất quan trọng giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu lên não và chuột rút.

Trong 100gram chuối chín chỉ chứa 100calo, giúp bạn có đủ năng lượng để tập gym, làm việc, chống lại cơn đói… nhưng lại dễ chuyển hóa, không gây tăng cân.

Ăn chuối còn giúp cơ thể tạo ra hoocmon serotonin đem lại cảm giác vui vẻ, thoải mái, giúp giảm stress và căng thẳng.

Có thể thấy rằng, bên cạnh việc mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể, chuối còn đặc biệt có tác dụng trong việc hạ huyết áp và giúp phòng ngừa các bệnh tim mạch, đột quỵ. Hãy bổ sung chuối vào thực đơn hằng ngày của bạn và gia đình nhé!