Có bao nhiêu loại chuối hột rừng tại Việt NamChúng ta chỉ thường nghe về loại chuối hột dùng để ngâm rượu. Tuy nhiên bạn đã biết chuối hột rừng có bao nhiêu loại? và cách sử dụng chúng ra sao chưa? bài viết sau đây sẽ giúp bạn trả lời được tất cả câu hỏi trên. 

Ngoài tự nhiên loài chuối, nhất là chuối rừng có đến 4, 5 loại khác nhau. Tuy nhiên, để sử dụng làm dược liệu hiện nay phổ biến nhất có hai loại chuối rừng:

Ở miền Bắc cây chuối rừng thường có kích thước lớn như chuối hột, nhưng bên ngoài quả thường có màu tím. Do quả lớn nên khi chế biến làm thuốc người ta thường hái từ lúc quả gần chín, sau đó thái mỏng phơi khô để làm thuốc.

Ở miền Trung và Tây Nguyên, thường có nhiều loại chuối hột rừng có quả nhỏ như quả chuối mắn miền Bắc (quả nhỏ nhưng bên trong lại có rất nhiều hạt).
Loại chuối hột rừng quả nhỏ, thường được người dân phơi hay sấy cả quả làm thuốc.

Chuối hột phơi khô

Cả hai loại chuối hột rừng này đều có công dụng như nhau và đều sử dụng để làm thuốc.

Hiện nay trên thị trường giá bán hai loại chuối rừng trên thường có sự chênh lệch về giá bán. loại chuối hột rừng thái lát miền Bắc thường có giá bán dao động từ 90.000₫ đến 100.000 đồng một kg. Loại chuối hột rừng nguyên quả miền Nam thường có giá bán dao động từ 190.000₫ đến 250.000 đồng một kg.

Tham khảo tác dụng của chuối hột mà bạn có thể chưa biết

Trái chuối hột rừng có tác dụng chữa đái tháo đường, viêm thận, tăng huyết áp
Trị táo bón ở trẻ em: Dùng một đến 2 trái chuối nướng chín để nguội cho trẻ dùng, khoản 10 phút sau có thể đại tiện

Chuối hột trị sỏi bàng quang: Chuối xanh thái mỏng, phơi khô và sao vàng rồi hạ thổ trong vài ngày. Sắc từ 50 – 100gram với khoản 400 -500ml nước. Uống ngày 2 lần vào lúc nó. Có thể dung nước ham như pha trà uống.

chuối hột rừng
Chuối hột rừng trị hắc lào: Có chuối xanh thì cắt quả lấy mủ nhỏ trực tiếp vào chỗ bị.
Chuối hột khô có tác dụng trị việm loét dạ dày : Chuối hột khô đem xay vụn ra bột, uống mỗi ngày
Lưu ý quan trọng: Không được ăn quả chuối rừng còn xanh (chưa chín) vì rất dễ bị ngộ độc hoặc táo bón nặng vì quá nhiều chất tanin.

Nên mua chuối hột rừng nguyên quả hay mua hạt chuối

Tùy theo nhu cầu sử dụng của mọi người mà quyết định mua hạt chuối hột hay mua chuối hột nguyên quả. Như trên đã nêu rỏ công dụng từng bộ phận của chuối nên bạn xem mình có nhu cầu loại nào thì mua loại đó.

Làm sao mua đúng chuối hột rừng

Để mua đúng chuối hột rừng có nhiều cách trong đó cách dễ nhất là tự bản thân phải biết phân biệt đâu là chuối rừng, đâu là chuối nhà, rất nhiều nơi quản cáo là chuối rừng nhưng thật sự nó là chuối nhà. Cũng có thể nhờ người thân quen mua hộ trên các khu vực miền núi, đa số vùng núi Việt Nam đều có chuối hột rừng rất nhiều.