Nét riêng tạo nên độ “hot” của Chuối ngự Đại Hoàng

Làng Đại Hoàng thuộc xã Hoà Hậu, Huyện Lý Nhân,tỉnh Hà Nam, nằm gần ngã 3 sông Hồng và sông Châu hay còn gọi là Ngã Ba Tuần Vương. Đại Hoàng ngoài đặc sản nổi tiếng là hồng không hạt, văn Nam Cao... còn có một đặc sản nổi tiếng từ lâu đời, đã từng được đưa tiến Vua nên được gọi tên là “Ngự”: đó là Chuối Ngự Đại Hoàng.

Read more: Nét riêng tạo nên độ “hot” của Chuối ngự Đại Hoàng

Phân biệt chuối Ngự và chuối Cau

Nhân đợt mang chuối Ngự từ Hà Nam vào Sài Gòn bán ở Hội chợ Agroviet, thấy nhiều khách hàng vẫn hay nhầm lẫn giữa chuối ngự và chuối cau, Trần Luận đã giải thích rất rõ về đặc tính của hai loại chuối này, hôm nay xin gửi một bài viết so sánh cụ thể sự giống nhau và khác nhau giữa chuối ngự và chuối cau để mọi người cùng rõ

Sở dĩ chúng ta hay nhầm giữa chuối Ngự và chuối cau bởi hình dáng bên ngoài của quả chuối nhìn khá giống nhau, đều là quả nhỏ, màu vàng ươm khá giống nhau. Nhưng nhìn kỹ thì chuối ngự quả tròn và thon dài, còn chuối cau có xu hướng tròn hơn (giống hình quả cau). 

phan biet chuoi ngu chuoi cau

Chuối Ngự thông thường khi chín vẫn giữ được râu ở đầu quả, còn chuối cau thì thường dễ bị rụng râu này

Read more: Phân biệt chuối Ngự và chuối Cau

Sự tích đặc sản chuối Ngự đại hoàng - hà nam

su tich chuoi ngu tien vuaChuyện kể rằng vào thời nhà Trần,hàng năm Vua Trần cùng đoàn tuỳ tùng và các văn võ bá quan  xuôi thuyền từ Thăng Long về hành cung Thiên Trường để yết kiến Thái Thượng Hoàng. Trong một lần nọ khi đi đến ngã 3 Tuần Vường, đoàn rước của nhà Vua dừng lại, dân các làng đổ ra mừng đón và ai cũng mang của ngon, vật lạ ra dâng tiến lên đức Vua. Lúc đó, có một đôi vợ chồng nghèo ở làng Đại Hoàng không có vật gì quý giá để dâng tiến nên rất lấy làm băn khoăn. Vừa may  trong vườn có một buồng chuối chín vàng tươi, quả nhỏ xinh xắn và toả hương thơm ngan ngát, họ bèn chặt hạ buồng chuối đó để dâng lên đức vua với lòng chân thành và sự cung kính.

Read more: Sự tích đặc sản chuối Ngự đại hoàng - hà nam

Giới thiệu chuối ngự tiến vua

Chuối Ngự “chuẩn” có nguồn gốc từ Làng Đại Hoàng, phủ Lý Nhân xưa, nay là xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam được nhiều người biết đến bởi đây là quê hương của nhà văn Nam Cao. Đây là giống chuối ngon xếp đầu bảng trong hơn 30 giống chuối ở Việt Nam.  Gọi là chuối Ngự vì xưa kia là chuối  tiến vua, món ăn tráng miệng sau khi ngự thiện (Vua dùng bữa). Chuối Ngự quả chỉ bằng ngón tay cái, vỏ mỏng tang, nuột nà, ruột vàng ươm, ăn vào ngọt dịu, thơm nức mũi.

Read more: Giới thiệu chuối ngự tiến vua