Bật mí bí quyết khiến chuối ngự Đại Hoàng có lớp vỏ vàng óng, mượt màChuối ngự Đại Hoàng để chín cây thường bị nứt vỏ. Do đó, khi thu hoạch, bà con phải có bí quyết riêng.Chuối ngự Đại Hoàng, hay còn gọi chuối ngự tiến vua, nức tiếng gần xa bởi vị thơm ngon hiếm có. 

Trong đó có một cặp vợ chồng nghèo không có gì quý bèn mang buồng chuối trong nhà ra kính dâng vua. Vua thấy nải chuối chín vàng, vỏ mỏng, vừa ngọt vừa thơm đặc biệt nên hết lời khen ngợi. Từ đó, mỗi tháng hai lần, chuối ngự Đại Hoàng được dùng để cung tiến lên nhà vua. Ngày nay, bà con làng Đại Hoàng trồng chuối ngự sạch để gìn giữ và truyền lại cho hậu thế.

Xem thêm: Báo giá chuối ngự Đại Hoàng tháng 01/2019

Bà Trần Thị Ngân, Chủ tịch hội sản xuất và tiêu thụ chuối ngự Đại Hoàng cho biết, để nhân giống, người dân lấy cây con mọc lên từ gốc chuối mẹ, để qua ngày cho ráo nhựa rồi đặt xuống hố trồng mới. Mỗi hố cách nhau khoảng 2,5m, bên trong đã rải một lớp phân bón lót NPK và phân bùn (phân chuồng ủ với bùn để hoai mục).

Theo người dân nơi đây, đất ở làng Đại Hoàng là đất pha cát, còn gọi là đất ngọt, thích hợp cho cây chuối phát triển. Đặc biệt, giống chuối nơi khác mang về đây trồng, hay chuối ở đây mang đi nơi khác trồng đều kém ngon, nên người dân chỉ giữ và phát triển giống chuối của làng từ đời này qua đời khác.

Xem thêm5 lý do chọn chuối ngự tiến vua làm quà biếu Tết

Chuối Đại Hoàng thân cao, dễ gẫy đổ khi mưa bão. Hàng năm, lúc cây sắp ra buồng, người trồng phải chôn cột trụ bằng tre để đỡ cho cây. Khi mới trồng, cây cần nhiều nước. Đến khi bén rễ, lượng nước tưới giảm dần. Ngoài ra, người trồng chỉ nhìn lá chuối là biết cây cần bón thêm phân hay trừ sâu bệnh.

Khi cây chuối trưởng thành, ở quanh gốc sẽ mọc thêm các cây con. Để tập trung chất dinh dưỡng cho cây mẹ và nuôi quả, người trồng tỉa bớt các cây con chỉ để lại một cây để giữ giống cho năm sau.

Khi cây ra hoa, đậu quả, người dân để mỗi buồng 5-7 nải, còn lại cắt bỏ bắp chuối. Bà Trần Thị Dự, một người trồng chuối Đại Hoàng lâu năm cho biết, buồng chuối không đẹp coi như mất giá trị, do đó, người dân phải chăm sóc buồng tỉ mỉ. Cụ thể, để quả nguyên vẹn, không bị trầy xước, bà con phải dùng bao tải hoặc nilon bọc bên ngoài buồng. Sau 8 - 9 tháng, khi quả xanh già, tròn cạnh thì buồng chuối được đưa về để ủ chín.

Theo người dân, chuối Đại Hoàng chín cây thường bị nứt vỏ. Do đó, thời gian thu hoạch diễn ra khi quả xanh già. Để làm chín chuối, bà con thực hiện quy trình ủ trong phòng xây kín để giữ nhiệt. Tại đây, buồng chuối được treo lên dây móc, bên dưới đốt lửa rồi đổ trấu để ủ.

Người dân giải thích, cách làm này khiến quả chuối khô nhựa, bớt nước, sau 1-2 ngày, hơi nóng làm chuối chín đều, đẹp mã mà không độc hại. Vào mùa hè, thời tiết ấm nóng, bà con không đốt lửa để ủ nữa mà chỉ sử dụng túi nilon bọc kín buồng chuối. Sau vài ngày, quả sẽ tự chín.

Chuối Đại Hoàng quả nhỏ, ngắn và tròn đều, nải chuối xòe ra như đài hoa sen, mọc sát nhau. Vỏ quả mỏng, khi ăn có mùi thơm, vị ngọt đậm. Đặc biệt, chuối khi chín có thể được trong thời gian dài mà không sợ hỏng. Đây cũng chính là lý do khiến chuối ngự Đại Hoàng không chỉ nổi tiếng trong nước mà còn được nhiều bà con Việt Kiều săn lùng mỗi dịp Tết đến, Xuân sang.

Related Articles

Tác dụng của chuối đối với ngư...
Tác dụng của chuối đối với ngư...

Chuối là một loại hoa quả rất dễ trồng và có thể thu hoạch quanh năm, rất dễ tìm kiếm ở trên cả nước Việt nam. Đây là một loại thực phẩm có giá thành rẻ nhưng l...

PLG_CONTENT_JVRELATIVES_SHOW_NUMHITS tu

Cách làm món cá trê kho chuối ...
Cách làm món cá trê kho chuối ...

Món cá trê kho chuối xanh không chỉ là ngon thôi đâu mà chất dinh dưỡng trong cá trê cũng cực kỳ bổ dưỡng nữa. Thịt cá trê ngọt mà thanh, vị bùi bùi chuối non t...

PLG_CONTENT_JVRELATIVES_SHOW_NUMHITS hoang1

Chuối tiêu và tác dụng tuyệt v...
Chuối tiêu và tác dụng tuyệt v...

Chuối tiêu là một loại thực phẩm, trái cây quen thuộc với tất cả mọi người, chuối không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt c...

PLG_CONTENT_JVRELATIVES_SHOW_NUMHITS quyen

Đặc Sản Cam Xoàn Vĩnh Long - N...
Đặc Sản Cam Xoàn Vĩnh Long - N...

Du lịch miền Tây là những hành trình khám phá vùng đất của cây trái, mỗi tỉnh đều gắn với một đặc sản riêng biệt. Nếu như nhắc đến dừa là nhớ đến Bến Tre, ...

PLG_CONTENT_JVRELATIVES_SHOW_NUMHITS

Vào bếp học cách nấu món hoa c...
Vào bếp học cách nấu món hoa c...

Hoa chuối thái nhỏ, ướp các loại gia vị, ăn dai dai, đậm đà y như cá cơm, sử dụng trong những bữa chay khá thú vị. Hoa chuối kho chay hay còn gọi là cá cơm c...

PLG_CONTENT_JVRELATIVES_SHOW_NUMHITS hoang1

// Zalo support
Chat Zalo
0988.999.525
1
Bạn cần hỗ trợ gì?