Chuối ngự Đại Hoàng- đặc sản tiến vua mang đậm “quốc hồn quốc túy”Không chỉ nổi tiếng là quê hương của cố nhà văn Nam Cao, làng Vũ Đại (hay còn gọi làng Đại Hoàng, Hòa Hậu, Lý Nhân, Hà Nam) còn nức tiếng gần xa bởi đặc sản chuối ngự Đại Hoàng.

Chuyện kể rằng vào thời Trần (thế kỷ XIII), nhà vua cùng đoàn tùy tùng xuôi thuyền từ kinh thành Thăng Long về hành cung Thiên Trường (tức Phủ Thiên Trường (Nam Định ngày nay) yết kiến Thái Thượng Hoàng. Trên đường đi đến ngã 3 Tuần Vường, thuyền dừng lại, người dân các nơi đổ ra mừng đón, ai cũng mang của ngon, vật lạ dâng tiến Vua.

Xem thêm: Về quê Chí Phèo ăn chuối tiến vua

chuối ngự tiền vua Hà Nam

Thế nhưng, có vợ chồng nông dân nghèo ở làng Đại Hoàng vì không có vật gì quý báu nên rất lấy làm buồn. Trong vườn nhà còn một buồng chuối họ bèn chặt hạ và dâng vua với niềm cung kính. Nhà vua ăn thấy rất thơm ngon bèn ban thưởng và truyền cho dân làng Đại Hoàng nhân rộng loại chuối này để khắp nơi được cùng thưởng thức. Từ đó, loại chuối này được mang tên chuối ngự và lưu truyền cho đến ngày nay.

Không giống những loại chuối khác, chuối ngự Đại Hoàng quả rất nhỏ, khi chín có màu vàng ươm như tơ tằm, thơm ngát, vị ngọt thanh. Không chỉ đẹp về màu sắc, chuối ngự còn được trời cho về dáng nữa. Trong các chuối thì dáng chuối ngự đẹp nhất, từ buồng, đến nải lẫn quả. Với dáng hình thon thả, lá xanh màu ngọc bích, hoa đỏ rực như lửa, quả vàng như tơ tăm, chuối ngự như một nàng thiếu nữ dụi dàng trong nắng mai, vươn đôi tay mềm mại kéo sợi chỉ vàng dệt vải cho quê hương.

Chính vì những điều trên mà ngày nay, chuối ngự Đại Hoàng đã trở thành sản vật mang đậm quốc hồn quốc túy được người dân khắp nơi săn lùng, đặt mua. Bà Trần Thị Ngân, Chủ tịch Hội Chuối ngự làng Đại Hoàng, cho biết: “Thị trường tiêu thụ chuối chủ yếu ở Hà Nội, Phủ Lý, Nam Định, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, thành phố Hồ Chí Minh... và đưa đi cả  nước ngoài. Việt kiều ở Đức, Nhật Bản, Malaysia, Trung Quốc… họ về đây là họ mang chuối đi. Chuối ngự Đại Hoàng đã được cấp thương hiệu, bản quyền, dán tem nhãn. Hội chuối Ngự Đại Hoàng có 77 hộ tham gia nhưng ở trong làng có hơn 1000 hộ trồng chuối Ngự, gần như nhà nào trong làng cũng trồng chuối Ngự.”

Được biết, chuối Ngự Đại Hoàng đã lọt vào top 50 trái cây đặc sản nổi tiếng Việt Nam. Vì có màu sắc và hình dáng rất đẹp, chất lượng cao nên chuối ngự Đại Hoàng còn được dùng làm quà biếu. Loại chuối này có công dụng rất tốt cho sức khỏe, giàu Vitamin, Kali và các khoáng chất. Người dân làng Đại Hoàng luôn tự hào về đặc sản của quê hương, mỗi khi có khách đến nhà, họ thường thết đãi khách bằng những quả chuối ngự.

Xem thêm: Báo giá chuối ngự Đại Hoàng tháng 01/2019

Phoca GAE

// Zalo support
Chat Zalo
0988.999.525
1
Bạn cần hỗ trợ gì?