kỹ thuật chăm cây chuối
Chuối ngự Đại Hoàng không chỉ là loại quả giàu dinh dưỡng mà còn có giá trị kinh tế rất cao. Do vậy, nhiều bà con nông dân chọn cây chuối để tăng gia sản xuất và mang về thu nhập cho gia đình. Với bài viết này, chúng tôi xin hướng dẫn bà con cách chăm sóc cây chuối để cho ra quả to ngon, chất lượng.

Ở Việt Nam, chuối là một loại quả không thể thiếu được trong mâm ngũ quả ngày Tết, và các ngày lễ răm hay mùng một đầu tháng. Nó tượng trưng cho sự no đủ, sum vầy, là sự tôn kính của của cháu ông bà đối với ông bà tổ tiên.

Chuối thường mọc thành bụi, thân chuối thuộc dạng thân giả được tạo thành từ các bẹ lá, có chiều cao từ 2-8m. Bộ rễ phát triển mạnh, lan rộng và ăn sâu trong lòng đất đến 60cm. Chuối là loại cây dễ trồng, không tốn quá nhiều công chăm sóc.

Dưới đây là kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chuối mà bạn có thể tham khảo.


Chăm sóc Chuối ngự Đại Hoàng ở Lý Nhân (Hà Nam).

1. Đất trồng

Chuối là một loại cây có thể trồng quanh năm. Nhiệt độ thích hợp cho cây chuối là từ 26-30oC. Chuối sinh trưởng tốt ở những nơi có ẩm độ cao từ 50% trở lên.

Vì vậy, bạn nên trồng chuối vào đầu mùa mưa để cây có đủ nước và đỡ mất công tưới (lưu ý đất trồng phải thoát nước tốt).

Trước khi trồng, bạn đào hố với kích thước 40 x 40 x 40cm. Bón lót 3 - 5kg phân chuồng hoai mục, vôi rồi phơi ải từ 15 - 20 ngày để xử lý các mầm bệnh trong đất.

2. Chọn giống và trồng cây

Hiện nay trên thị trường có nhiều giống chuối như chuối tiêu, chuối cau, chuối sứ, chuối ngự… Bạn có thể lựa chọn giống tùy thuộc vào điều kiện và sở thích.

Lưu ý khi chọn cây cây giống, bạn cần chọn loại cây con mập, khỏe, không sâu bệnh, cao 0,8 - 1m, cắt sạch rễ và 2/3 lá. Dạng nguyên củ hay chẻ ra thành nhiều mảnh (mỗi mảnh có 2 - 3 mầm ngủ). Các giống chuối này trước khi trồng nên xử lý thuốc diệt khuẩn Benlat C hay Bordeaux 2%.

Đối với giống chuối lùn, bạn nên trồng với khoảng cách 2 x 2,5m, chuối cau 2 x 2m. Khi trồng, bạn có thể đặt bầu thấp hơn mặt đất từ 10 - 15cm để cây phát triển tốt.


Phân biệt Chuối ngự Đại Hoàng và chuối cau.

3. Chăm sóc

Ở giai đoạn cây con, bạn nên tưới nước 2 ngày/lần. Đối với cây trưởng thành, có thể tưới 2 lần/tuần. Vào mùa mưa, chú ý thoát nước cho cây.

Đối với chuối thường, bón 30 - 50kg phân chuồng cho một gốc một năm. Có thể phủ cỏ, vỏ cà phê, mùn cưa, lá thông… dày 30 - 40cm quanh gốc chuối để giữ ẩm cũng rất tốt.

Vào các tháng 7, 8, 10, sau khi trồng, bạn nên bón thúc cho chuối. Vì đây là giai đoạn quan trọng, giúp nâng cao năng suất và phẩm chất chuối.

Ngoài ra, bạn có thể trồng một số loại cây chắn gió quanh vườn để hạn chế rách lá làm giảm năng suất. Thường xuyên làm cỏ dại, xới xáo cho cây.

4. Thu hoạch

Khoảng 6 - 10 tháng sau khi trồng, chuối sẽ trổ bông. Từ lúc đó đến thu hoạch khoảng 60 - 90 ngày tùy theo giống. Trong quá trình thu hoạch, bạn nên cắt hái cẩn thận, tránh trường hợp làm trái bị trầy xước sẽ không thể bảo quản được lâu.

Trường hợp không có điều kiện để trồng chuối, bạn có thể tham khảo sản phẩm Chuối ngự Đại Hoàng. Đây là đặc sản tiến vua nức tiếng của vùng đất Hà Nam. Không chỉ đảm bảo chuối sạch, chín tự nhiên 100%, Chuối ngự Đại Hoàng còn rất thơm ngon, bổ dưỡng và là một trong những món quà quê để biếu người thân, đồng nghiệp vô cùng ý nghĩa.

Mọi thông tin cần tư vấn hoặc mua hàng quý khách vui lòng liên hệ hotline 0988999525 hoặc inbox fanpage Chuối ngự tiến Vua làng Đại Hoàng để biết thêm chi tiết.

Related Articles

Hướng dẫn dấm chuối chín nhanh...
Hướng dẫn dấm chuối chín nhanh...

Đôi khi bạn sẽ cần một trái chuối chín để làm nguyên liệu cho món ăn nào đó, hoặc đơn giản chỉ là vì bạn thèm vị ngọt và béo ngậy của chuối chín. Dù lý do có ...

PLG_CONTENT_JVRELATIVES_SHOW_NUMHITS quyen

Hướng dẫn làm món chuối xanh n...
Hướng dẫn làm món chuối xanh n...

Món chuối xanh nấu cá trê không chỉ là ngon thôi đâu mà chất dinh dưỡng trong cá trê cũng cực kỳ bổ dưỡng nữa. Thịt cá trê ngọt mà thanh, vị bùi bùi chuối non t...

PLG_CONTENT_JVRELATIVES_SHOW_NUMHITS hoang1

Hướng dẫn ngâm rượu chuối hột ...
Hướng dẫn ngâm rượu chuối hột ...

Ngâm rượu chuối hột và nấm linh chi giúp tăng cường sức khỏe, bồi bổ cơ thể. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng rượu với một lượng nhỏ trong ngày. Dưới đây là hướng...

PLG_CONTENT_JVRELATIVES_SHOW_NUMHITS hoang1

Hướng dẫn làm món canh ốc nấu ...
Hướng dẫn làm món canh ốc nấu ...

Món canh ốc nấu hoa chuối rất ngon, ngọt, nhiều dinh dưỡng. Vị ngọt thanh của ốc, chua chua của chanh, chút giòn giòn chát nhẹ của hoa chuối chắc chắn sẽ làm ch...

PLG_CONTENT_JVRELATIVES_SHOW_NUMHITS hoang1

Một quả chuối chứa bao nhiêu c...
Một quả chuối chứa bao nhiêu c...

Chuối có vị ngọt và hương thơm đặc trưng, dễ ăn đối với mọi người. Vậy trong mỗi quả chuối chứa bao nhiêu calo, có tác dụng gì với sức khỏe. Bạn hãy tìm câu t...

PLG_CONTENT_JVRELATIVES_SHOW_NUMHITS quyen

// Zalo support
Chat Zalo
0988.999.525
1
Bạn cần hỗ trợ gì?