chuối ngự tiến vua cháy hàng dịp tếtChuối Ngự tiến vua là giống chuối nổi tiếng, có thể trồng được ở nhiều nơi nhưng chỉ ngon nhất khi trồng trên đất Đại Hoàng xưa, nay là xã Hòa Hậu, Lý Nhân, Hà Nam . Cùng tim hiểu thôi nào .

Xem thêm: Sự tích chuối Ngự tiến vua

. Đặc biệt, không như những loại hoa quản khác như cam, quýt, bưởi, rất khó để “nắn” cho chuối ra buồng và chin đúng vào thời điểm mong muốn, quả chuối ra một cách tự nhiên, vậy nên vào mỗi dịp cận Tết, thương lái ở nhiều vùng lại đổ về làng Vũ Đại, xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam để tìm mua đặc sản chuối Ngự tiến vua. Hay còn gọi là săn lùng chuối vào mỗi dịp Tết đến xuân về.

chuối ngự tiến vua

Anh Trần Bá Nghiệp, một người dân sống và kinh doanh chuối Ngự tại xã Hòa Hậu cho hay: "Chuối tiến vua khác với những loại chuối thường, dáng quả nhỏ, chỉ to bằng hai ngón tay chụm lại. Khi chín, chuối Ngự có màu vàng cam, cuống có màu xanh tươi.

Vỏ chuối mỏng, ruột màu vàng đặc trưng và thơm ngào ngạt, ăn có vị ngọt thanh đạm nơi đầu lưỡi. Vì hình thức đẹp và hương vị thơm ngon như vậy, nên nhiều người dân "lùng mua" loại chuối này bằng được để có thể đặt lên mâm ngũ quả ngày Tết cho sang nhà hoặc mang đi biếu người thân, họ hàng".

Loại chuối này có giá không hề rẻ. Vào những ngày bình thường trong năm, chuối Ngự đã có giá khoảng 350.000 đồng/buồng. Vào dịp Tết, do nhu cầu làm quà biếu Tết cũng như bày mâm ngũ quả cao khiến loại chuối này càng thêm đắt giá.

nải chuối ngự

Những ngày cao điểm, một buồng chuối Ngự xanh giấm có thể lên đến 500.000 đồng/buồng, chuối chin lên đến 800.000 đồng/buồng. Tuy nhiên, không phải khi nào cũng có hàng. Có những khi khách về tận làng Vũ Đại sẵn sàng trả giá lên tới cả triệu đồng/buồng để mua làm quà biếu người thân cũng không có chuối để bán. Vậy nên, vào những tháng trước tết, chuối Ngự trở thành "hàng hiếm" khó có được.

chuối ngự được bán cùng với cá kho vũ đại

Ở làng Vũ Đại còn có một đặc sản nổi tiếng khác trong dịp Tết là cá kho làng Vũ Đại, cá kho thì có thể khoa được hàng nghìn niêu chỉ trong vòng 1 ngày nhưng chuối ngự thì lại khác. Do một bụi chuối cả năm mới cho khoảng 02 buồng , không có cách nào để tăng “năng xuất” nên vào những ngày giữa năm, lái buôn đi một buổi quanh làng sẽ mua được gần chục buồng chuối để bán. Nhưng thời điểm hiện tại, chuối Ngự đã gần như cháy hàng, đi khắp làng Đại Hoàng cũng không thể tìm được thêm chuối để bán. Để có được chuối bán vào dịp Tết, tôi đã phải đến từng nhà trồng chuối đặt mua từ khi cây còn non, rào chắn kỹ các buồng để đảm bảo có hàng vào dịp Tết. Mỗi buồng có giá gần triệu đồng dịp Tết nhưng luôn có người hỏi mua.

// Zalo support
Chat Zalo
0988.999.525
1
Bạn cần hỗ trợ gì?