Sự tích đặc sản chuối Ngự đại hoàng - Hà NamChuyện kể rằng vào thời nhà Trần,hàng năm Vua Trần cùng đoàn tuỳ tùng và các văn võ bá quan xuôi thuyền từ Thăng Long về hành cung Thiên Trường để yết kiến Thái Thượng Hoàng. Trong một lần nọ khi đi đến ngã 3 Tuần Vường, nhà Vua dừng lại nghỉ chân tại một ngôi làng, dân các làng mang của ngon, vật lạ ra dâng tiến lên đức Vua

 Lúc đó, có một đôi vợ chồng nghèo ở làng Đại Hoàng không có vật gì quý giá để dâng tiến nên rất lấy làm băn khoăn. Vừa may  trong vườn có một buồng chuối chín vàng tươi, quả nhỏ xinh xắn và toả hương thơm ngan ngát, họ bèn chặt hạ buồng chuối đó để dâng lên đức vua với lòng chân thành và sự cung kính.

Khi trông thấy một buồng chuối nhỏ quả căng tròn, bóng mịn, vàng óng, cuống xanh, đầu có 3 chiếc tua cong đẹp mắt lạ thường…vua liền cho gọi vợ chồng người nông dân nghèo tiến lại gần. Nhà Vua bèn nếm thử, thấy vị ngọt, thơm và càng ăn càng thấy ngon. Vua hết lời khen ngợi và ban thưởng cho vợ chồng người nông dân nghèo và truyền lệnh cho dân làng Đại Hoàng nhân rộng loại chuối này để cho thần dân khắp nơi cùng thưởng thức.

Từ đó loại chuối nhỏ xinh xắn này ở Đại Hoàng được mang tên Chuối Ngự hay còn gọi là chuối tiến Vua đã được lưu truyền đến ngày nay và trở thành đặc sản nổi tiếng khắp nơi. 

// Zalo support
Chat Zalo
0988.999.525
1
Bạn cần hỗ trợ gì?