Về quê Chí Phèo - Thị Nở thưởng thức đặc sản tiến vuaVề làng quê “Chí Phèo – Thị Nở” những ngày này, đặc sản ngày Tết chuối ngự Đại Hoàng được rất nhiều khách đặt mua để ăn và làm quà biếu Tết. Cùng chúng tôi thưởng thức loại chuối này nhé

Quả chuối nhỏ nhưng mang một hương vị rất riêng: Vị thanh ngọt, đậm đà thoảng chút hương thơm đặc biệt.

Đặc sản ngày Tết chuối ngự Đại Hoàng mang vị thơm ngọt đậm đà

Đặc sản ngày Tết 'chuối ngự Đại Hoàng' màu vàng ươm, vị thơm ngọt, đậm đà

Chuối Đại Hoàng có nhiều loại nhưng hai loại thường thấy là chuối ngự trâu và chuối ngự mít (còn gọi là chuối ngự thóc). Chuối ngự mít quả nhỏ và ăn ngon hơn, ruột chuối vàng như múi mít và đặc biệt khi chín vỏ lốm đốm những chấm nâu hồng (do vậy cũng được gọi là chuối ngự tía). Chuối ngự trâu quả tuy to hơn nhưng ăn lại có vị nhạt hơn chuối ngự mít.

Sở dĩ chuối có tên là “chuối ngự” vì theo chuyện xưa kể: Đó chính là lễ vật mà một đôi vợ chồng nông dân nghèo ở làng Đại Hoàng đã đem dâng tiến vua Trần khi vua cùng văn võ bá quan nghỉ chân trên đường về hoàng cung. Vua thấy buồng chuối nhỏ nhưng rất đẹp, quả căng tròn, vàng óng, cuống xanh, ăn lại có vị ngọt thơm, hấp dẫn nên đã ban thưởng và truyền cho dân làng Đại Hoàng nhân rộng loại chuối này để cho thần dân của Ngài khắp nơi được cùng thưởng thức.

Chuối ngự Đại Hoàng - đặc sản ngày Tết nổi danh chỉ có duy nhất ở quê hương “Chí Phèo”

Chuối ngự Đại Hoàng - đặc sản ngày Tết nổi danh chỉ có duy nhất ở quê hương “Chí Phèo”

Để có được những buồng chuối chín thơm ngon và dịu ngọt, người dân làng Đại Hoàng đã phải tốn không ít công sức. Chuối trồng từ mùa xuân năm nay đến mùa xuân năm sau mới bắt đầu ra hoa kết trái. Cách trồng và chăm sóc phải rất tỉ mỉ thì mới có được những buồng chuối thơm ngon, đạt tiêu chuẩn.

Cứ đến mùa chuối chín, cả miền quê Đại Hoàng nưng nức hương thơm từ những buồng chuối ngự. Và có lẽ, đó cũng là chút hương phảng phất rất riêng của miền quê “Chí Phèo” mà không nơi nào có được.

Chuối ngự Đại Hoàng là một món đặc sản ngày Tết thấm đượm hương vị làng quê Việt Nam

Chuối ngự Đại Hoàng là một món đặc sản ngày Tết thấm đượm hương vị làng quê Việt Nam

Vào dịp Tết năm nay, chuối ngự Đại Hoàng được bán với giá 290.000 đồng/buồng. Rất nhiều người đặt mua những nải chuối ngự thơm ngon để làm quà biếu Tết. Đây là món quà Tết tuy giản dị nhưng vô cùng ý nghĩa, thấm đượm tình yêu quê hương, đất nước. 

// Zalo support
Chat Zalo
0988.999.525
1
Bạn cần hỗ trợ gì?