Chuối ngự Đại Hoàng và câu chuyện bảo hộ chỉ dẫn địa lýXã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, là nơi có giống chuối ngự  tiến vua nổi tiếng. Hiện nay chuối ngự Đại Hoàng đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý đem đến cho người dân nguồn thu nhập ổn định.

Ông Trần Văn Năm chia sẻ, chuối ngự ở làng Đại Hoàng này trước đây người ta mỗi nhà chỉ có trồng mỗi 1, 2 cây thôi không có ai trồng nhiều. Lúc bấy giờ kiếm con thì khó lắm, khó lấy giống lắm.

Nghệ nhân trồng chuối ngự

Từ một loại giống chuối quý hiếm cần được bảo tồn, nay nhờ bảo hộ chỉ dẫn địa lý, diện tích trồng chuối ngự Đại Hoàng trên toàn xã Hòa Hậu đã phát triển hơn 120ha. Không còn tình trạng thiếu giống hay sản phẩm đầu ra bấp bênh; bảo hộ chỉ dẫn địa lý đã mang lại cuộc sống mới cho nhiều người dân trồng chuối nơi đây.
Anh Trần Khắc Năm cho rằng, từ khi được chỉ dẫn địa lý thì hàng chúng tôi tiêu thụ ra cũng được dễ dàng mà giá cả bà con cũng được nâng lên. Riêng bản thân gia đình nhà tôi, năm đầu khi được vào khu quy hoạch thì thu nhập gấp mấy lần các năm trước.

Theo ông Trần Đức Huy - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam cho rằng, xu hướng trong những năm tới nếu khai thác tốt tận dụng hết các nguồn đất có tiềm năng có thể phát triển lên khoảng 150 đến 200 ha còn lại thì phải liên kết với các vùng tiềm năng ở các địa phương lân cận để có sản phẩm đáp ứng cho thị trường.

Song, cũng như hầu hết các loại nông sản được bảo hộ chỉ dẫn địa lý hiện nay, sản phẩm chuối ngự Đại Hoàng cũng gặp phải tình trạng bị trà trộn chuối từ các vùng khác gây khó khăn trong công tác bảo vệ thương hiệu. Bên cạnh đó, do đặc thù của địa phương, việc bảo tồn quỹ đất có thổ nhưỡng phù hợp với loại cây này cũng đang gặp nhiều khó khăn.

hình ảnh nhân giống chuối ngự đại hoàng

Nguy cơ ngành nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp thương mại dịch vụ lấn đất của nông nghiệp là cũng rất lớn. Do vậy việc cân đối làm sao thực hiện quy hoạch giữa phát triển cây đặc sản quý hiếm chủ yếu là cây chuối ngự phát triển hài hòa với tiểu thủ công nghiệp để cải thiện đời sống của người dân - ông Trần Đức Huy nói thêm.

Việc bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho nông sản Việt Nam bước đầu đã mang lại những kết quả tích cực, hạn chế những rủi ro về biến động giá, mở rộng thị trường và xây dựng thương hiệu hàng hóa cho nông sản. Nhờ đó mà những hộ gia đình như anh Năm có thêm động lực bám nghề để cung cấp những loại nông sản Việt sạch cho người tiêu dùng.

// Zalo support
Chat Zalo
0988.999.525
1
Bạn cần hỗ trợ gì?