Tò mò về cây chuối ngự Đại HoàngTên “chuối” được bắt nguồn từ tiếng Tây Phi vào khoảng năm 1597 và có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Đông Nam Á và Úc. Ngày nay, hầu hết các quốc gia nhiệt đới đều có sự xuất hiện của chuối .

Quả chuối thì thật là đa dạng, kể sơ sơ đã có đến cả chục loại rồi mà mỗi loại lại có nét đặc trưng riêng nữa chứ. Cứ độ cuối thu, người ta lại thấy dọc ngang các con phố là những gánh chuối tiêu chín vàng ươm và tỏa mùi hương dìu dịu như lời chào đón “mùa chuối” đã đến của người Việt. Quả chuối tiêu có màu vàng sậm lại điếm lấm tấm những chấm màu nâu nhạt là hình ảnh quen thuộc bên cạnh gói cốm Vòng xanh rì – một nét đặc trưng của người Hà Nội.

Lúc nhỏ không biết chẳng hiểu sao người ta cứ hay gọi là “chuối tây”. Hóa ra là do “xuất phát” của nó có từ bên Thái Lan chứ không phải là của người Việt chúng mình. Nhiều người thích chuối tây là bởi nó vừa to lại mập mạp có vỏ mỏng và vị ngọt sắc nữa. Nếu có thể nói mùa thu là mùa của chuối tiêu thì mùa hè lại là “đất” của chuối tây đấy các bạn ạ!
Cách trồng cây chuối ngự đại hoàng

Ở trên miền núi thì chúng ta lại hay thấy sự xuất hiện của quả “chuối lá mật” có màu nâu sậm và dù “to béo” đến mấy thì cũng lộ bốn cạnh thật rõ ràng. Và ở Nam Định thì lại có loại chuối ngự cực kì nổi tiếng đấy. Gọi là chuối ngự vì từ thủa xa xưa, loại chuối này được ngày dân chăm sóc rất kỳ công để chọn riêng dâng tiến vua. Quả chuối ngự xinh xinh, bụ bẫm và có cuống thanh thanh. Vỏ chuối thì có màu vàng óng như lụa, ruột mềm, thơm nức và vị ngọt đậm đà khiến ai một lần được thưởng thức cũng phải nhớ mãi đến sau này.

Chưa hết, điểm danh các loại quả chuối được người dân Việt Nam “ưa thích” thì còn có chuối hạt đặc biệt có hạt dùng để làm thuốc rất tốt, chuối cao, chuối bơm hay còn gọi là chuối bôm, chuối ngọc nữ…Các ấy đã thấy chóng mặt về các loại quả chuối chưa nào??? Còn về “công dụng” thì chắc hẳn các teens nhà mình cũng biết khá nhiều rồi nhỉ? Quả chuối được dùng nhiều thật là nhiều trong các món ăn của người Việt nói riêng và ở các nước khác nữa, đủ các món từ mặn đến ngọt, từ các món ăn dân dã đến các món được liệt vào hàng cao cấp nữa. Rồi quả chuối còn được sử dụng trong công cuộc chữa bệnh và gìn giữ nhan sắc này. Đảm bảo ai chứ teens chúng mình chắc phải là những người yêu chuối và sử dụng chuối nhiều nhất í nhỉ??
Mà cây chuối cũng rất đặc biệt các bạn nhé, quả chuối thì tất nhiên là dùng để ăn thì ai ai cũng biết nhưng bên cạnh đó, chuối còn làm được nhiều điều thú vị hữu ích khác nữa. Cả cây chuối chẳng có gì là “thừa thãi” đâu. Hoa chuối là một thứ hoa được xếp vào hàng “sang trọng” mà vốn chỉ có những người sành chơi mới biết cách cắm và cách thưởng thức thui. Trong ẩm thực, người ta cũng dùng hoa chuối để chế biến khá nhiều món ăn hấp dẫn, người Việt mình nổi tiếng có món “Nộm hoa chuối” đó các bạn!
vườn trồng chuối ngự đại Hoàng

Lá chuối thì hay được các bà, các mẹ dùng để gói ghém các các thứ bánh như bánh tẻ, bánh nếp rồi để gói giò, gói chả.. thời xưa các cụ còn hay dùng để gói những nắm cơm cho người đi xa nữa nhé! Đến ngay cả lá chuối khô cũng được “tận dụng” để gói bánh gai, bánh mật nữa… Hay những bát bún riêu, những nồi canh riêu cá sẽ chẳng còn là ngon nếu thiếu đi cái vị mát lành của thân chuối non thái mỏng.

Củ chuối tưởng là phải bỏ đi vì cái vị chát của nó ấy vậy mà món ăn được xem như “đặc sản” ở một số vùng miền lại là “củ chuối thái chỉ ngâm qua tí nước phèn chua, hoặc luộc lên chắt bỏ nước chát đem om lươn, ốc, ba ba thay vì chuối xanh như ta vẫn thường thấy đấy các ấy ạ!

Còn rì nữa không nhỉ??? Những chiếc làn, rọ xách được làm từ bẹ chuối phơi dưới nắng có màu trắng ngà, những khúc chuối còn được trẻ em vùng sông nước làm chiếc phao đẻ tâp bơi.

Phoca GAE

// Zalo support
Chat Zalo
0988.999.525
1
Bạn cần hỗ trợ gì?