5 lý do khiến Chuối Ngự lại đắt hơn các loại chuối ngự khác?Khi được hỏi về loại chuối nào ngon nhất thì đa phần những người sành ăn sẽ trả lời ngay là Chuối Ngự mặc dù giá của một nải không hề rẻ một chút nào thường dao động từ 120 - 200 nghìn đồng .

Tuy nhiên những người sành ăn luôn sẵn sàng bỏ ra số tiền đó mặc dù nó gấp 3 - 4 lần những nải chuối thông thường . Vậy tại sao họ lại làm vậy? phải chăng có điều gì đặc biệt ở giống chuối tí hon này. Mời các bạn tìn hiểu qua bài viết dưới đây:

1: Đầu tiên phải kể đến hương vị thơm ngon của giống chuối này

Chuối ngự có một hương thơm đi vào lòng người thưởng thứ nó, một hương thơm man mát dịu nhẹ những người sành ăn thì  chỉ cần nhìn thôi là nhận ra chuối ngự Tiến Vua  rồi, chứ cũng không cần đợi tới lúc ăn.Vị ngọt của chuối vừa đủ để đọng lại cổ họng người ăn một chút gì đó nhưng kích thích cơ thể ăn thêm quả thứ hai.

chuối ngự đại hoàng

Cũng giống như nhiều loại chuối khác,chuối ngự Tiến Vua cũng có rất nhiều công dụng với sức khỏe.Trong chuối ngự Tiến Vua có đủ 8 loại axít amin thiết yếu mà cơ thể con người không tự tạo ra được, có đến 11 loại khoáng chất và 6 vitamin. Có thể nói chuối không chỉ tốt đối với trẻ nhỏ, mà người lớn nếu ăn một, hai trái mỗi ngày sẽ được cung cấp thêm năng lượng, vitamin, khoáng chất cho cơ thể.

2: Mẫu mã đẹp

Nói về mẫu mà thì Chuối Ngự luôn đứng trong top dẫn đầu về vẻ đẹp.Khi chín chuối có màu vàng ươm, nhìn vào từng nải chuối, từng quả chuối đẫy đà, căng, ngắn nhưng rất săn, lớp vỏ mỏng tang với sơ vàng óng ả, hương thơm thì lan tỏa khắp gian nhà.

chuối ngự tiến vua chín

Chuối ngự cũng thường xuyên được bà con Làng Đại Hoàng dùng làm loại trái cây thắp hương ngày lễ tết, ngày rằm , mùng một như là một hành động thể hiện lòng thành kính đến ông bà tổ tiên đã sinh ra mình.

3: Nổi tiếng

 Từ hàng trăm năm trước Chuối Ngự Tiến Vua đã được các vị vua nhà Trần đem vào cung như một món ăn dành cho quý tộc, ngày nay với chất lượng đã được khẳng định thì Chuối Ngự Tiến Vua đã có mặt khắp Việt Nam để phục vụ các thực khách.

chuối ngự tiến vua đi tham dự hội chợ nông sản

Hàng năm cứ mỗi dịp Tết đến xuân về hày những ngày rằm, mùng một, số lượng người đặt mua Chuối Ngự Tiến Vua về để bày mâm ngũ quả dâng lên bàn thờ tổ tiên lại tăng vọt. Thậm chí có những thời điểm sát Tết giá chuối đã tăng lên 200 nghìn một nải những vẫn cháy hàng. Lý do không gì khác chính là người mua đã quá rõ sự khác biệt của Chuối Ngự Tiến Vua với các loại chuối khác nên sẵn sàng trả giá cao để mua về.

4: Có lịch sử 

Có thể nói cái tên Chuối Ngự Tiến Vua có lịch sử khá lâu và có nhiều câu chuyện về giống chuối đặc biệt này. Tương truyền lại rằng, trong một lần vua Trần cùng các văn võ bá quan xuôi thuyền từ Thăng Long về phủ Thiên Trường yết kiến Thái Thượng Hoàng; một lần đến ngã ba Tuần Vường, đoàn thuyền dừng lại. Dân các làng đổ ra mừng đón, mọi người ai cũng mang của ngon vật lạ để dâng tiến vua.

Người dân làng đại hoàng buôn bán chuối ngự

Làng Đại Hoàng khi ấy có một cặp vợ chồng nông dân vì nghèo không có vật gì quý giá dâng tiến nên rất băn khoăn. Khi ấy trong vườn nhà còn một buồng chuối nhỏ đã chín, tỏa hương thơm ngát bèn chặt mang lên để dâng lên vua.

Trông thấy buồng chuối nhỏ đẹp mắt, quả căng tròn, vàng óng lạ thường, nhà vua bèn nếm thử, thấy vị ngọt, hương thơm, càng ăn càng thấy ngon. Vua ban thưởng và truyền cho dân làng Đại Hoàng nhân rộng loại chuối này để cho thần dân khắp nơi cùng thưởng thức. Từ đó loại chuối này ở Đại Hoàng được mang tên chuối ngự hay còn gọi là chuối tiến vua.

5: Số lượng ít

" 70% chuối ngự trên thị trường là chuối ngự giả" đó là câu nói của những người nông dân trồng chuối chính gốc ở làng Đại Hoàng. Giống chuối ngự này rất kén đất sống, hiện nay chỉ duy nhất Làng Đại Hoàng này là Xã Hòa Hậu - Huyện Lý Nhân - Tỉnh Hà Nam là có thể trồng được loại chuối ngự này, tuy nhiên số hộ gia đình trồng không nhiều ước tính cả làng chỉ có khoảng 500 gốc chuối chính vì vậy tình trạng cháy hàng mỗi dịp lễ tết luôn xảy ra hàng năm.

chỉ còn khoảng 500 gốc chuối ngự tiến vua

6: Mua chuối ngự ở đâu?

Nếu muốn mua chuối ngự Tiến Vua các bạn vui lòng liên hệ Hotline 0988999525 để đặt mua hàng  tránh mua phải hàng kém chất lượng,không đảm bảo vệ sinh an toàn. Chúng tôi chỉ bán chuối ngự Tiến Vua giống thuần chủng do sở NN&PTNT tỉnh Hà Nam bảo tồn,

// Zalo support
Chat Zalo
0988.999.525
1
Bạn cần hỗ trợ gì?