Chuối ngự tiến Vua giá tăng phi mã vẫn cháy hàngVào cuối năm, lượng người mua chuối ngự tiến vua ở xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam tăng đột biến. Thời điểm này giá của một nải chuối ngự chín tăng lên từ 120 đến 200 nghìn đồng .

Hà Nam là vùng đất chiêm trũng, nằm cách thủ đô Hà Nội khoảng 60km. Tuy là một tỉnh nhỏ và đời sống của người dân vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng đặc sản ẩm thực ở đây lại rất phong phú.

Xem thêm : Báo giá chuối ngự tiến Vua làng Đại Hoàng .

Ở xã Hòa Hậu (xã Đại Hoàng – nơi sinh ra của nhân vật Chí Phèo trong tác phẩm văn học “Chí Phèo” của cố nhà văn Nam Cao), ngoài món cá kho thấm đẫm hồn quê Việt nổi tiếng gần xa còn phải kể đến đặc sản chuối ngự tiến vua mà chỉ ở vùng đất này mới trồng được loại chuối ngự ngon nhất.

Tích xưa truyền lại rằng, trong một lần vua Trần cùng các văn võ bá quan xuôi thuyền từ Thăng Long về phủ Thiên Trường yết kiến Thái Thượng Hoàng; một lần đến ngã ba Tuần Vường, đoàn thuyền dừng lại. Dân các làng đổ ra mừng đón, mọi người ai cũng mang của ngon vật lạ để dâng tiến vua.

Sự tích chuối ngự tiến vua

Làng Đại Hoàng khi ấy có một cặp vợ chồng nông dân vì nghèo không có vật gì quý giá dâng tiến nên rất băn khoăn. Khi ấy trong vườn nhà còn một buồng chuối nhỏ đã chín, tỏa hương thơm ngát bèn chặt mang lên để dâng lên vua.

Trông thấy buồng chuối nhỏ đẹp mắt, quả căng tròn, vàng óng lạ thường, nhà vua bèn nếm thử, thấy vị ngọt, hương thơm, càng ăn càng thấy ngon. Vua ban thưởng và truyền cho dân làng Đại Hoàng nhân rộng loại chuối này để cho thần dân khắp nơi cùng thưởng thức. Từ đó loại chuối này ở Đại Hoàng được mang tên chuối ngự hay còn gọi là chuối tiến vua.

Cứ vào dịp cuối năm, thương lái ở nhiều vùng lại đổ về làng Vũ Đại xưa để tìm thu mua chuối tiến vua. Nhiều nhà trồng chuối ngự đã được thương lái đặt trước từ lúc chuối mới bé bằng ngón tay út. Nhiều thương lái dù đến tận nơi thu mua nhưng vẫn “méo mặt” vì không có hàng.

các thương lái bán chuối ngự tiến vua

Chuối tiến vua vốn là đặc sản, lại có tiếng là chuối dâng tiến lên vua chúa nên có giá không hề rẻ. Vào những ngày bình thường trong năm, chuối ngự đã có giá dao động khoảng 200 - 300 nghìn đồng/buồng. Nhưng đến ngày áp Tết, giá một buồng khoảng 7 nải đẹp xuất sắc có thể lên đến tiền triệu.

Vào cuối năm, thời tiết vốn lạnh không thích hợp cho chuối ra hoa trổ buồng nên số lượng chuối ngự ít, khiến loại chuối này càng thêm đắt giá.

hình ảnh thực chuối ngự tiến vua

Theo tìm hiểu của PV, giá hiện nay của một nải chuối ngự dao động từ 120 - 200 nghìn đồng/nải (tùy hình thức), cả buồng từ 500 nghìn đến hơn 1 triệu. Giá đắt và tăng “phi mã” là thế nhưng có những khi khách tìm đến mua mà người dân làng Vũ Đại không có chuối để bán.

Theo anh Trần Bá Nghiệp, chủ một cơ sở phân phối cá kho và chuối ngự Đại Hoàng cho biết: “Hiện nay giá của chuối ngự tiến vua tăng theo từng ngày. Do giá tăng cao nên chỉ khách gọi điện đặt hàng tôi mới nhập từ quê bán. Mà cũng phải tìm vài ngày may ra mới có hàng chứ không dễ gì tìm được loại chuối ngự cuối năm”.

Quý khách hàng muốn đặt mua chuối ngự tiến Vua làng Đại Hoàng vui lòng liên hệ hotline :0988999525 hoặc inbox fanpage : Chuối ngự tiến Vua.

Chuối ngự tiến Vua Đại Hoàng hân hạnh phục vụ quý khách !!!

// Zalo support
Chat Zalo
0988.999.525
1
Bạn cần hỗ trợ gì?