Đi Tìm Bánh Đa Làng Phúc Hạ - Đặc Sản Hà NamTừ hàng trăm năm nay làng Phúc Hạ - Lý Nhân - Hà Nam đã nổi tiếng khắp nơi với nghề làm bánh đa quạt truyền thống. Bánh đa nơi đây rất thơm và ngon, có mùi ngậy ngậy đặc biệt khiến cho người ăn từ người già đến trẻ nhỏ ai cũng thích. Ai đã ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Bánh Đa làng Phúc Hạ cùng với Cá Kho Làng Vũ Đại hay Chuối Ngự Tiến Vua  đã góp phần không nhỏ trong việc quảng bá nét văn hóa ẩm thực của tỉnh Hà Nam đến bạn bè trong nước và quốc tế.

Công Đoạn Làm Bánh Đa 

Làm bánh đa quạt phải trải qua rất nhiều công đoạn. Đầu tiên là công đoạn chọn gạo để ngâm làm bánh. Bánh đa quạt ở Phúc Hạ được người dân làm từ gạo Khang Dân, sau khi ngâm vài giờ, gạo được vớt ra cho vào cối đá để xay. Đây là công đoạn khó, tốn rất nhiều công sức, đòi hỏi người làm nghề phải có kinh nghiệm bởi độ đặc, loãng của bột rất quan trọng. Nếu bột đặc quá sẽ khó tráng bánh, bột loãng bánh sẽ mỏng.

Sau công đoạn xay bột là công đoạn tráng bánh. Tráng bánh đa quạt không khác bánh cuốn, có điều bánh đa quạt phải tráng dày hơn, độ chín kỹ hơn. Khi bánh chín, rắc vừng rồi khéo léo lấy bánh ra đặt lên những chiếc phên để bánh không bị rách hoặc méo.

Công đoạn phơi bánh phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết. Từ lâu, người dân Phúc Hạ phải lựa chọn những ngày nắng để tráng bánh. Chẳng may bánh tráng xong gặp mưa, thời tiết ẩm phải đưa hơ qua lửa, sấy để bánh không bị mốc. Bánh phơi se mặt thì gỡ bánh, lật bánh phơi tiếp cho đến khi bánh khô. Cuối cùng là công đoạn nướng bánh.

Công Đoạn Làm Bánh Đa

đặc sản cá kho làng vũ đại

Những ngày không tráng bánh thì phơi bánh, bóc bánh. Làm bánh vất vả, phức tạp lắm, nhất là công đoạn nướng bánh đòi hỏi sự tinh tế và kinh nghiệm của người làm nghề. Nướng bánh phải quạt đều tay, đôi lúc phải dừng lại để uốn bánh cho khỏi bị vênh. Bánh nướng phải bảo đảm độ giòn, bùi mà không bị cháy...

Với hơn 50 năm trong nghề làm bánh đa hằng ngày bà Nguyễn Thị Khái, xóm 16, Phúc Hạ, đều đặn dậy từ 3-4 giờ sáng để tráng bánh đa. Bà Khái chia sẻ: Làm bánh đa quạt vất vả lắm, phải thức khuya, dậy sớm và phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết. Nếu thời tiết nắng, khô ráo thì việc phơi bánh thuận lợi.

Nếu thời tiết ẩm thấp, gặp mưa, bánh rất dễ bị mốc, hỏng bánh. Ngoài yếu tố thời tiết, để có bánh đa ngon, người làm bánh còn phải biết chọn gạo, có kỹ thuật xay bột, tráng bánh, phơi bánh...

Hiện nay, trên thị trường đã có máy  tráng bánh, làm vừa nhanh, đẹp, lại tiết kiệm được sức lao động nhưng người dân Phúc Hạ vẫn giữ nguyên lối làm bánh cổ truyền, xay gạo và tráng bánh bằng tay. Cách làm này đã tạo nên sự khác biệt của bánh đa quạt nơi đây.

Bánh đa làng phúc hạ Hà Nam

Xem thêm: Đặc sản Bánh Đa Nem Làng Chều - Nguyên Lý - Hà Nam

Mua Bánh Đa Làng Phúc Hạ ở đâu Hà Nội?

Nếu muốn mua Bánh Đa Làng Phúc Hạ  các bạn nên tới cửa hàng Thực Phẩm Chợ Sạch uy tín tại Hà Nội để tránh mua phải hàng kém chất lượng,không đảm bảo vệ sinh an toàn. Chợ Sạch bán Bánh Đa Làng Phúc Hạ  chính gốc.

cửa hàng thực phẩm chợ sạch

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Cửa hàng Thực Phẩm Chợ Sạch
Hotline/Zalo: 0964.346.255 hoặc 0988.999.525
Tại Hà Nội: Phòng 2817, Chung cư số 349 Vũ Tông Phan , Thanh Xuân , Hà Nội (vui lòng liên hệ trước khi đến)
Tại Sài Gòn: 184/17 Nguyễn Phúc Chu, P15, Q. Tân Bình , TP HCM (vui lòng gọi trước khi đến)
Facebook: https://www.facebook.com/chodacsanvungmienvietnam
// Zalo support
Chat Zalo
0988.999.525
1
Bạn cần hỗ trợ gì?