Hướng dẫn chi tiết kỹ thuật trồng chuối ngự tiến vua lợi nhuận cao nhất hiện nay. Tham khảo để biết thêm về cách trồng và chăm sóc chuối đạt năng suất.

Hiểu về cây chuối ngự tiến vua

Chuối ngự cao trung bình 2,6 m, thân gầy, chu vi thân 51,33 cm với tổng số lá 31,3 lá. Lá màu xanh vàng, mọc đứng, dài hẹp, góc lá lệch (hai phiến không bằng nhau), cuống là khép kín. Buồng chuối ngắn, hình trụ, có từ 5 đến 8 nải, quả nhỏ và ngắn từ 8 đến 12 cm, quả tròn, múp đầu, vỏ mỏng màu vàng, sáng đẹp. Thịt quả chắc, vị thơm đặc biệt. Thời gian sinh trưởng 10 tháng. Hàm lượng dinh dưỡng trong quả chuối ngự như sau: Nước 75%, đường 17,1%, tinh bột 1,1%, protein 1,8%, axit 0,1%, lipit 0,12%, vitamin C 9 mmg/100g. Chuối ngự sinh trưởng bình thường ở nhiệt độ 15 đến 35oC, dưới 15oC và   trên 35oC chuối sinh trưởng kém. Nhiệt độ thích hợp nhất là từ 26 đến 28oC. Cây ngừng sinh trưởng khi nhiệt độ xuống dưới 11oC. Nếu xuống thấp nữa cây sẽ chết. Chuối ngự rất cần nước cho các thời kỳ sinh trưởng, nhất là lúc phân hoá mầm, ra hoa, kết quả. Lượng nước lý tưởng là hàng tháng có mưa từ 120 đến 150 mm, cả năm khoảng 1500 - 2000 mm. Do đó cần chú ý giữ ẩm, chống hạn cho chuối trong mùa khô và chống úng trong mùa mưa lũ.

Chuối ngự thích hợp với đất phù sa ven sông suối, đất rừng mới khai phá nhiều mùn, thoát nước và giữ ẩm tốt, có nhiều đạm và ka li rất thích hợp. Độ pH từ 4,5 đến 8 tuy nhiên thích hợp nhất là từ 6 đến 7,5. Trồng chuối ngự ở những vùng đất này chất lượng quả không thua kém trồng ở Đại Hoàng. Hiện nay, nhu cầu chuối ngự trên thị trường rất lớn, nhất là thị trường Hà Nội, Nam Định. Một buồng chuối ngự chín có lúc lên đến 70.000 - 80.000 đ và thấp là 50.000đ. Việc mở rộng diện tích trồng chuối là một trong những biện pháp chuyển dịch cơ cấu kinh tế hữu hiệu hiện nay ở nông thôn  Hà Nam.

Kỹ thuật trồng chuối ngự tiến vua lợi nhuận cao

a. Chuẩn bị cây con: Cây con để trồng có thể từ 2 nguồn: tách cây con trên cây mẹ khoẻ mạnh. Cây con cao từ 70-100 cm, lá ở giữahơi xoè, có các lá hình kiếm và 1-2 lá thật. Cây con được nhân giống bằng nuôi cây mô. Tiêu chuẩn cây con này là: cấy mô trong bầu đất, cao trung bình 30 cm, đường kính thân 1 đến 1,5 cm, có 5 - 7 lá thật, có bộ rễ phát triển tốt, không bị nhiễm các bệnh nấm và tuyến trùng.
b. Chuẩn bị đất trồng: cày sâu 30 - 40 cm, bừa kỹ, nhặt sạch cỏ, đào hố sâu 30 đến 40 cm, rộng 50 - 60 cm. Bón lót mỗi hố 10 - 15 kg phân chuồng hoai mục, 0,2 kg supe lân + 0,1 kg suphat kali hoặc clorua kali trộn đều với phân và lớp đất mặt rồi lấp hố lại.

Khoảng cách giữa các hàng từ 2,5 đến 3 m, khoảng cách cây từ 1,5 đến 2,5 m. Mật độ trồng 2.000 đến 2.500 cây/ha, với phương thức trồng hàng đơn, hàng đôi.

c. Thời vụ: Tốt nhất là vụ thu vào tháng 8,9 và 10. Vụ xuân trồng vào tháng 2, 3. Trồng lúc này cây bén rễ nhanh, tỷ lệ sống cao, nhưng khi ra hoa dễ gặp rét dẫn đến năng suất thấp. Muốn trồng vụ xuân phải có cây con khoẻ, thâm canh cao, trồng sớm có thể thu hoạch trước mùa đông.

Chăm sóc chuối ngự tiến vua như thế nào?

Khi trồng chú ý khi đặt cây con vào hố lấp đất vừa quá cổ gốc và nén chặt, không được lấp quá sâu. Khi trồng nên đặt tất cả mặt cắt về một phía để khi ra hoa buồng chuối ở về phía đối diện với mặt cắt của củ, tiện cho chăm sóc và thu hoạch.

Sau khi trồng tưới nước giữ ẩm cho cây, mỗi ngày tưới một lần cho đến khi bén rễ (khoảng 2 tuần đầu). Trồng được 1 tháng thì làm cỏ, sau đó cách 1 tháng đến 1,5 tháng lại làm cỏ 1 lần. Tốt nhất là trồng xen giữa hàng chuối các loại rau, đậu... để vừa che phủ đất, chống cỏ dại và tăng thu nhập.

Bón phân: Lượng phân cho 1 cây trong 1 năm là: 150 - 200 g đạm urê + 250 - 500 g supe lân + 400 - 540 g sunphat kali.

Số lượng phân trên chia làm 2 kỳ để bón. Kỳ đầu bón sau khi trồng, cây hồi xanh, với vườn chuối cũ thì bón sau mùa đông cho đến trước khi cây bắt đầu sinh trưởng lại. Kỳ sau bón cho cây ở giai đoạn sinh trưởng mạnh, cây chuẩn bị bước vào thời kỳ phân hoá mầm. Phân đạm bón nông hoặc pha nước loãng tưới cho cây. Lân và kali nên trộn lẫn với phân chuồng. Cũng có thể dùng bùn ao, bùn sông phơi khô bón cho chuối. Chuối ngự không ưa bón phân tươi. Phân đạm chỉ bón vào thời gian đầu, nếu bón vào lúc chuối đang ra hoa đậu quả dễ gây nứt vỏ và quả chuối không giữ được màu sắc, phẩm chất nguyên bản.

Tỉa mầm: Nếu đã trồng dày thì mỗi gốc chỉ để một cây con thay cây mẹ, nếu trồng thưa thì để 2 cây con trên một gốc, còn lại phải tỉa bớt đi để cây tập trung dinh dưỡng phát triển.

Khi chuối ra hoa, mỗi buồng chỉ nên để từ 8-10 nải, nên cắt hoa chuối vào buổi trưa, sau đó phun một lượt thuốc trừ nấm và dùng túi nilon bao buồng chuối lại để phòng trừ sâu bệnh, khi chín mã quả đẹp. Đối với chuối ngự cần bảo vệ các tua râu cho đến khi quả chín.

Phòng trừ sâu bệnh

Sâu hại chuối:

- Sâu vòi voi hay còn gọi là sâu đục thân chuối. Sâu trưởng thành và ấu trùng sâu phá hại mạnh vào ban đêm, đục vào thân cây tạo thành các nốt màu đen, làm cho cây không phát triển được nữa. Sâu vòi voi phát sinh mạnh vào mùa khô hạn.

Phòng trừ: Làm vệ sinh vườn, tìm bắt sâu trưởng thành bằng cách buổi tối đặt bẫy bằng khúc thân tại gốc chuối, sáng sớm ra rũ sâu tiêu diệt. Có thể sử dụng các loại thuốc hạt Furadan 3G hay Basudin 5H rải vùi sâu gần gốc chuối. Dùng Padan và Actara tưới vào gốc chuối và nách lá, nên tưới vào buổi chiều.

- Bọ nẹt: Bọ cắn phá lá, hại hoa và thân chuối.

Phòng trừ: Phun Sherpa, Trebon theo khuyến cáo trên bao bì.

- Bọ vẽ: Là loại côn trùng cánh cứng, nhỏ như hạt đỗ, màu đen hoặc nâu đen. Bọ gặm vỏ quả khi hoa vừa kết tạo thành vết sẹo vằn vèo trên vỏ quả, làm mất giá trị thương phẩm.

Phòng trừ: Phun Sherpa, Decamethirin 01- 0,15% Dipterex  để diệt sâu, cũng có thể bắt bằng tay.

- Tuyến trùng ở rễ: hại rễ làm cây vàng úa và chết.

Phòng trừ: Xử lý cây con trước khi trồng hoặc xử lý đất trước khi trồng bằng cách dùng Furadan 3G hay Basudin 10H với liều lượng 30 kg/ha cứ 6 tháng xử lý một lần.

Bệnh hại chuối:

- Bệnh chuối rụt hay bệnh chùn đọt. Đây là bệnh do vi rut, véc tơ truyền bệnh là rệp Pentalonia nigrinervora. Khi bị bệnh này là cây ngày càng nhỏ, ngắn, cây không thể ra hoa được, nếu ra hoa đậu quả thì quả cũng dị dạng, quả nhỏ và không ăn được. Hiện nay không thể chữa khỏi bệnh này, chỉ nên đào bỏ mang ra khỏi vườn, xử lý đất trồng rồi trồng lại.

- Bệnh khảm lá: Bệnh do vi rút lan truyền qua đường tiếp xúc cơ học, côn trùng môi giới là rệp bông, qua chồi cây và qua tàn dư cây bệnh. Bệnh phát triển mạnh vào tháng 2 - 4 và tháng 9- 11. Khi bị bệnh lá cây biến dạng, dẫn đến thối thân.

Phòng trừ: chọn cây khoẻ mạnh, loại bỏ những cây nhiễm bệnh. Bón phân đầy đủ cân đối để cây phát triển.

- Bệnh đốm lá: Do nấm Cercosprora musae zinm gây ra, hại thân lá. Bệnh thường hại từ lá già sang lá non làm cho số lá xanh trên cây giảm dẫn đến giảm năng suất.

- Phòng trừ: Cắt lá khô đem đốt, đảm bảo vườn sạch sẽ. Phun Boocđo định kỳ nồng độ 2%, có thể dùng Benlate, Maneb hay Derosal theo khuyến cáo trên bao bì.

Xem thêm: Mua chuối ngự ở đâu giá tốt?

Cửa hàng bán chuối ngự tiến vua 

Khách hàng nên đặt hàng trước 01 ngày để nhận được hàng. Chúng tôi có chính sách vô cùng tốt với những khách hàng thân thiết. Giao hàng thanh toán tận nơi cực tiện lợi.

Hotline/Zalo: 0964.346.255 hoặc 0988.999.525.

Tại Hà Nội: Phòng 2817, Chung cư số 349 Vũ Tông Phan, Thanh Xuân, Hà Nội (vui lòng liên hệ trước khi đến).

Tại Sài Gòn và các tỉnh miền Nam: 638 Phạm Văn Bạch, Gò Vấp, TPHCM.

Related Articles

Giới Thiệu Chuối Ngự Tiến Vua
Giới Thiệu Chuối Ngự Tiến Vua

Chuối Ngự “chuẩn” có nguồn gốc từ Làng Đại Hoàng, phủ Lý Nhân xưa, nay là xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam được nhiều người biết đến bởi đây là quê hương ...

662 views nghiep.vn

Có bao nhiêu loại chuối hột rừ...
Có bao nhiêu loại chuối hột rừ...

Chúng ta chỉ thường nghe về loại chuối hột dùng để ngâm rượu. Tuy nhiên bạn đã biết chuối hột rừng có bao nhiêu loại? và cách sử dụng chúng ra sao chưa? bài viế...

770 views hoang

Cách làm món cá trê kho chuối ...
Cách làm món cá trê kho chuối ...

Món cá trê kho chuối xanh không chỉ là ngon thôi đâu mà chất dinh dưỡng trong cá trê cũng cực kỳ bổ dưỡng nữa. Thịt cá trê ngọt mà thanh, vị bùi bùi chuối non t...

817 views hoang1

Hướng Dẫn Làm Mứt Chuối Đơn Gi...
Hướng Dẫn Làm Mứt Chuối Đơn Gi...

Chúng ta đã quen thuộc với những món mứt được bày trên mâm bánh kẹo trong những ngày tết như mứt dừa, mứt khoai tây, mứt cà rốt,…Cùng chúng tôi vào bếp nhé . ...

1198 views

Tác dụng của chuối xanh phơi k...
Tác dụng của chuối xanh phơi k...

Không chỉ có công dụng làm đẹp, chuối còn chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Mang lại tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người. Đó là đối với ...

1830 views hoang1

Phoca GAE

// Zalo support
Chat Zalo
0988.999.525
1
Bạn cần hỗ trợ gì?