Chuối ngự tiến Vua làng Đại HoàngNếu như món cá kho là đặc sản cổ truyền do người dân làng Vũ Đại tạo ra thì chuối Ngự Đại Hoàng lại là đặc sản tiến Vua được thiên nhiên nơi đây ban tặng.Hôm nay chuối ngự tiến Vua sẽ hướng dẫn các bạn cách phân biệt chuối ngự tiến Vua làng Đại Hoàng với cách giống chuối khác trên thị trường.

Xem thêm : Báo giá chuối ngự tiến Vua làng Đại Hoàng

Theo quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý làng Đại Hoàng  của Cục sở hữu trí tuệ - Bộ khoa học và công nghệ thì chuối ngự tiến Vua làng Đại Hoàng có những đặc thù như sau :

- Khối lượng quả (g): 80-150 (Tùy thuộc vào thời tiết, thông thường từ tháng 9 âm lịch tới tháng 2 âm lịch quả chuối sẽ nhỏ, thời gian còn lại chuối sẽ to hơn. To nhất là vào thời điểm tháng 5 âm lịch, nhiều khách hàng hay lầm tưởng chuối Ngự với chuối khác, mặc dù vậy thì chất lượng chuối vẫn ngon như thường)

- Đường kính quả (cm): 1,5-2,0

- Chiều dài quả (cm): 8-12

- Râu quả (% số quả có râu): 100

- Màu sắc vỏ quả khi chín: Vàng óng

- Màu sắc ruột quả: Vàng

- Độ mỏng vỏ: Rất mỏng

- Mùi thơm: Thơm đặc trưng (dịu)

- Độ chắc thịt quả: Chắc (giòn)

- Vị ngọt: Ngọt mát

- Độ cứng (kgf): 0,54 - 0,23

- Chất khô hòa tan (0Br): 28,80 - 21,50

- Vitamin C (mg/100g): 24,64 - 12,30

- Đường (%): 25,00 - 19,53

- Tanin (%): 0,02- 0,001

Từng quả chuối ngự tiến Vua làng Đại Hoàng đẫy đà, căng, ngắn nhưng rất săn, lớp vỏ mỏng tang với sơ vàng óng ả, hương thơm thì lan tỏa khắp gian nhà. Khi ăn chuối Đại Hoàng chín mềm và ngọt đậm đà, vị sâu lắng không lai căng. Với những người tinh ý chỉ cần nhìn thôi là nhận ra chuối ngự Đại Hoàng rồi, chứ cũng không cần đợi tới lúc ăn.

Thông thường mỗi cây chỉ cho 1 buồng, và mỗi năm chỉ ra một lần, buồng chuối nằm tít trên ngọn cao trót vót, quả chĩa ra tứ phía đẹp tựa đài sen của Bồ Tát vậy. Buồng chuối ngự Đại Hoàng chuẩn phải là một quần thể thống nhất, từng nải chuối thật chen chúc, độ giãn cách gần như không có.

 Giống chuối này có thân rất là cao, dài, óng ả, đẹp tựa như thiếu nữ tuổi đôi mươi. Nhưng thân yếu và dễ gãy lắm, vì vậy mỗi một cây chuối cần 2 cột chống ngay từ khi chuối đang ở cái tuổi thanh niên.

Thời gian kể từ khi ra hoa tới lúc thu hoạch tiêu chuẩn là 45 ngày, sau đó người dân đưa chuối vào lò ủ để dấm, nguyên liệu dấm là Hương hoặc Trấu nên đảm bảo an toàn tuyệt đối. Thời gian trong lò ủ từ 3-4 ngày chính là lúc chuối ngự chuyển hóa và tích lũy độ đường, quyết định độ ngọt của quả. Những cao nhân lâu năm cho biết: kĩ thuật dấm này tuy mất thời gian hơn nhiều so với giấm thuốc nhưng thành phẩm cho ra chất lượng hoàn hảo.

 Trên đây là những đặc trưng của Chuối ngự tiến Vua làng Đại Hoàng mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn giúp các bạn có thể dễ dàng lựa chọn khi đi mua hàng.

Mọi thông tin cần tư vấn hoặc mua hàng quý khách vui lòng liên hệ hotline : 0988999525 hoặc inbox fanpage Chuối ngự tiến Vua làng Đại Hoàng.

Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách !!!

// Zalo support
Chat Zalo
0988.999.525
1
Bạn cần hỗ trợ gì?