Tìm hiểu về Sơ ri đặc sản miền đất Gò Công Nằm trên tuyến quốc lộ 50 nối liền thành phố Mỹ Tho với TPHCM, Gò Công là một trong hai trung tâm kinh tế lớn của tỉnh Tiền Giang. Chính nhờ vị trí cửa ngõ trung chuyển hàng hóa ra biển Đông theo hai ngã Tân Thành và Vàm Láng mà thị xã Gò Công mới sớm trở thành một trung tâm kinh tế.Mời các bạn cùng tìm hiểu

Sơ ri tên khoa học là Malpighia glabra L, là một loài cây bụi hay cây thân gỗ nhỏ có quả nằm trong họ Sơ ri (Malpighiaceae), có nguồn gốc ở miền bắc Nam Mỹ và Tây Ấn. Nó có thể cao tới 3 m, với tán lá dày, có gai. Lá thường xanh, dạng đơn hình trứng-hình mác, dài 5-10 cm, với mép lá nhẵn. Các hoa mọc thành tán với 2-5 hoa cùng nhau, mỗi hoa có đường kính 1-1,5 cm, với 5 cánh hoa màu hồng hay đỏ.

so_ri.jpg

Hoa sơ ri màu hồng hoặc đỏ

Quả sơ ri có dạng hình tròn, dẹt ở hai đầu, có 3 múi. Vỏ quả nhẵn bóng, mỏng, mềm và rất dễ bị dập. Sơ ri là một loại quả giàu vitamin C, nước ép từ quả sơ ri thường được bổ sung để làm tăng hàm lượng vitamin C. Một ly nước ép sơ ri 180 ml có hàm lượng vitamin C tương đương 14 lít nước cam ép. Quả sơ ri được dùng làm nguồn bổ sung vitamin C cho người ăn kiêng cũng như nhiều nguồn thực phẩm khác.

P1320454.jpg

Tìm hiểu thêm về  Đặc sảnvùng miền khác tạiĐặc sản ba miền nhé !

Tại Việt Nam, Sơ ri được trồng chủ yếu tại 2 tỉnh Tiền Giang và Bến Tre với ba giống chính là Sơ ri chua, chua vừa, và ngọt, trong đó Sơ ri ngọt, và chua vừa được tiêu thụ chủ yếu trong thì trường nội địa, Sơ ri chua được xuất khẩu sang các nước như Nhật Bản, Singapore, Hồng Kông...Tại Tiền Giang, Sơ ri chỉ thích hợp phát triển tại vùng đất “ba Gò, với diện tích khoảng 1.000ha, sản lượng có thể đạt trên 40.000 tấn/năm, do đặc điểm sinh thái tự nhiên phù hợp nên sơ ri Gò Công có thế mạnh và tiềm năng phát triển mà ít nơi nào có được. Vì vậy sơ ri được xem là sản phẩm đặc sản của vùng Gò Công. 

Phoca GAE

// Zalo support
Chat Zalo
0988.999.525
1
Bạn cần hỗ trợ gì?