hồng không hạtĐầu tháng 8 âm lịch, những gia đình trồng hồng Bảo Lâm ở xã Bảo Lâm (Cao Lộc, Lạng Sơn) lại rục rịch vào vườn kiểm tra tình hình đậu quả và phát quang quanh gốc chuẩn bị cho một mùa thu hái.Nhiều người thích ăn Hồng không hạt Bảo Lâm vì đây là sản phẩm rất đặc biệt. Khi chín, quả có sắc vàng ánh hồng, thịt quả ăn giòn, thơm, ngọt đậm.

Mặt cắt ngang của quả có hình hoa thị 8 - 12 cánh đều nhau, màu vàng đỏ đậm, các cánh hoa thị này do các hạt lép tạo thành; mặt cắt dọc quả không có thớ, thịt quả mịn, hầu như không có đốm đen, không có hạt.

Ông Nguyễn Thức Thi - Viện quy hoạch và thiết kế nông nghiệp, Bộ NN&PTNT sau gần 20 năm nghiên cứu về hồng Bảo Lâm, đánh giá: Việt Nam có khá nhiều vùng trồng hồng không hạt như Phú Thọ, Hà Tĩnh, Lâm Đồng… nhưng theo ông, hồng không hạt Bảo Lâm, Lạng Sơn là ngon hơn cả. Không riêng người dân Bảo Lâm, tỉnh Lạng Sơn rất tự hào về loại hồng đặc sản không hạt.
hồng không hạt Những cây hồng lâu năm được trồng theo phương pháp truyền thống. Người dân thường chọn cây hồng quả to đẹp, thân cây cao lớn chắc chắn rồi chặt lấy một đoạn rễ dài khoảng 30-40 cm, sau đó ươm cho đến khi nảy mầm. Với cách trồng này, khoảng 8-10 năm sau cây sẽ bói quả; nếu trồng bằng phương pháp ghép cành chỉ khoảng 3-5 năm

Sau khi thu hoạch, còn một công đoạn quan trọng là ngâm hồng, thường người dân cho vào chậu nhựa, chum sành, sứ ngâm nước ngập quả. Mỗi ngày phải thay nước một lần, sau 4 ngày 4 đêm là có thể vớt quả ra để ráo, gọt vỏ ăn tươi. Nếu không chú ý thay nước thường xuyên, thịt quả sẽ chát. Còn một cách ngâm hồng nhanh hơn là cho quả vào bao tải rồi đem ra suối nơi dòng chảy mạnh, đặt đó 3 ngày 2 đêm. Hồng Bảo Lâm gọt vỏ, sấy khô hoặc làm mứt đều được ưa chuộng.
cây hồng không hạtTuy nhiên không phải ai muốn là cũng có thể được thưởng thức vì loại quả đặc sản này chưa có nhiều để bán đại trà trên thị trường vì nhiều nguyên nhân. Từ trước tới nay quả hồng Bảo Lâm chưa bao giờ bị rớt giá hay tắc ở đầu ra nhưng nhiều người dân Bảo Lâm vẫn chưa biết tận dụng cơ hội làm giàu với loại cây trồng này. Hiện tại, hồng ở đây vẫn được trồng theo lối quảng canh và manh mún; diện tích hồng sau bao năm vẫn chưa được nhân rộng. Hồng chưa được trồng tập trung theo vườn, mà lại sống tạp giao trong rừng cùng với các loại cây khác, nên gặp khó khăn cho việc chăm sóc; được mùa, mất mùa phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết. Là loại cây đặc sản có thế mạnh, dễ trồng và dễ bán, nhưng hồng không hạt bảo lâm vẫn chưa đáp ứng nguồn cung ra thị trường.
hồng không hạtXem Thêm : Tìm hiểu về quả Cacao ở Việt Nam , Cùng Tìm Hiểu Về Quả Mắc Cọp Lào Cai
Một lý do khác khiến hồng không hạt bảo Lâm khan hiếm, khó mua là do trồng hồng lâu cho thu hoạch, nếu trồng bằng dễ khoảng sau 12 năm mới được thu hoạch. Khó khăn về kinh tế, nhiều người dân chọn giải pháp trồng cây ngắn ngày cho thu hoạch để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt hàng ngày mà ít trú trọng đến loại cây đem lại hiệu quả kinh tế cao này.  
Hotline/Zalo: 0964.346.255 hoặc 0988.999.525
Tại Hà Nội: Phòng 2817, Chung cư số 349 Vũ Tông Phan , Thanh Xuân , Hà Nội (vui lòng liên hệ trước khi đến)
Tại Sài Gòn: 184/17 Nguyễn Phúc Chu, P15, Q. Tân Bình , TP HCM (vui lòng gọi trước khi đến)
Facebook: https://www.facebook.com/chodacsanvungmienvietnam

// Zalo support
Chat Zalo
0988.999.525
1
Bạn cần hỗ trợ gì?