chuoi ngu que chi pheoVề làng quê “Chí Phèo – Thị Nở” những ngày này, đặc sản ngày Tết chuối ngự Đại Hoàng được rất nhiều khách đặt mua để ăn và làm quà biếu Tết bạn bè và người thân. Cùng tìm hiểu nhé .

Khác với các loại chuối thông thường, chuối ngự Đại Hoàng quả nhỏ hơn. Quả chuối nhỏ nhưng mang một hương vị rất riêng: Vị thanh ngọt, đậm đà thoảng chút hương thơm đặc biệt.

Chuối Đại Hoàng có nhiều loại nhưng hai loại thường thấy là chuối ngự trâu và chuối ngự mít còn gọi là chuối ngự thóc . Chuối ngự mít quả nhỏ và ăn ngon hơn, ruột chuối vàng như múi mít và đặc biệt khi chín vỏ lốm đốm những chấm nâu hồng, cũng được gọi là chuối ngự tía.

Bởi thế, xưa nay các bà các mẹ vẫn ví von“quả chuối ngự bằng ngón tay cái của người béo. Quả chuối mềm nuột, màu vàng nhạt, cắn một miếng, lộ ra ruột vàng sậm, nơm nức. Cái ngọt đậm đà đầu nơi đầu lưỡi

chuối ngự đại hoàng

Chuối Ngự, Đại Hoàng, khi chín có vỏ vàng xanh rất đẹp. Chuối ngự thường được sử dụng trong mâm ngũ quả ngày Tết vì vừa thơm, vừa đẹp. Giống này được trồng nhiều ở các tỉnh Khu bốn cũ như: Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Vĩnh Linh. Dưới thời vua Tự Đức, giống chuối này cũng được cúng tiến lên vua nên cũng được gọi là chuối ngự tiến vua.

Từ lâu lắm rồi, cứ đến mùa chuối chín, cả miền quê Đại Hoàng nưng nức hương thơm từ những buồng chuối ngự. Và có lẽ, đó cũng là chút hương phảng phất rất riêng của miền quê “Chí Phèo” mà không nơi nào có được.

Vào dịp Tết năm nay, rất nhiều người đặt mua những nải chuối ngự thơm ngon để làm quà biếu Tết. Đây là món quà Tết tuy giản dị nhưng vô cùng ý nghĩa, thấm đượm tình yêu quê hương, đất nước.

Phoca GAE

// Zalo support
Chat Zalo
0988.999.525
1
Bạn cần hỗ trợ gì?