Video được Đài Truyền hình Việt Nam, thực hiện tại Làng Đại Hoàng nay xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam năm 2015.

Đây là ngôi là quê hương của cố nhà văn liệt sĩ Nam Cao , cũng chính là làng Vũ Đại trong tác phẩm Làng Vũ Đại Ngày Ấy với nhân vật Chí Phèo, Thị Nở ,Bá Kiến. Ngôi làng không chỉ nổi tiếng với món Cá Kho Làng Vũ Đại cực kỳ thơm ngon mà còn một  đặc sản khác nữa cũng không hề thua kém đó là  Chuối Ngự Tiến Vua. 

Sở dĩ chuối Ngự Đại Hoàng ngon là do đất, thực tế có nhiều người mang giống chuối ở đây đi trồng vùng khác dù chăm bón đến mấy quả chuối vẫn không bằng.

Cây chuối Ngự Đại Hoàng thân cao và mảnh mai hơn những loại chuối khác nên hầu như cây nào cũng phải trồng kèm theo một chiếc cột để chống đỡ, đặc biệt lúc ra hoa , trổ buồng

Chuối Ngự từ lúc có hoa đến lúc nở ra khoảng 5 hoặc 6 nải thì cần cắt hoa chuối, cắt đi để đảm bảo cho các nải chuối có đủ chất dinh dưỡng để phát triển.

Chuối Ngự Đại Hoàng không để chín cây mà đến lúc quả đạt độ già,tròn, không còn cạnh sẽ hạ buồng xuống mang về dấm qua lửa, quả chuối sẽ hết dựa,  thơm hơn và cả buồng sẽ chín đều

Lò dấm chuối phải là lò đất, lửa phải đủ độ để chuối chín mà không bị nẫu. 

Theo ông Luận, một người kinh doanh chuối trong làng, sở dĩ gọi chuối ngự Đại Hoàng là chuối Tiến vua vì theo các cụ kể lại, ngày xưa vua đi vi hành qua đây, có một người dân mang buồng chuối ra biếu, vua ăn thấy ngon quá nên yêu cầu hằng năm quan chức ở làng này phải cống tiến những buồng chuối Ngon nhất vào cung để vua thưởng thức.

Làng Đại Hoàng xưa nay là làng Nhân Hậu , xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Quý khách có thể về tận nơi để tham quan và mua chuối. 

Nếu quý khách đi đoàn đông có thể tham khảo: Tour du lịch về thăm làng Vũ Đại
Liên hệ: 0988999525

// Zalo support
Chat Zalo
0988.999.525
1
Bạn cần hỗ trợ gì?