Người nông dân làm giàu với cây vú sữa bơ hồng
Trong một kỳ Hội chợ quốc tế Nông nghiệp tổ chức tại Cần Thơ, gian hàng trưng bày trái cây và cây giống vú sữa bơ hồng của ông Nguyễn Thanh Nhã (Ba Long) ở ấp Tân Phú, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, đã được nhiều nông dân ghé thăm và mua cây giống về trồng. Mời các bạn cùng tìm hiểu và khám phá loại trái cây này.

Trong một kỳ Hội chợ quốc tế Nông nghiệp tổ chức tại Cần Thơ, gian hàng trưng bày trái cây và cây giống vú sữa bơ hồng của ông Nguyễn Thanh Nhã (Ba Long) ở ấp Tân Phú, xã Sơn Định, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, đã được nhiều nông dân ghé thăm và mua cây giống về trồng. Tại đây, khách tham quan hội chợ không thể cưỡng nổi vị ngọt ngào, thanh lịm của vú sữa bơ hồng khi ông Ba Long cho ăn thử.

vusualorenS.jpg

 

Xem thêm đặc sản 3 miền để biết thêm nhiều món ăn ngon nhé !

Ông Ba Long cho biết: vào những năm 1990, khi đi thăm một người bà con, tình cờ thấy cây vú sữa mọc hoang nhưng có trái rất lạ, ăn vào có vị ngọt thanh hơn các loại vú sữa khác. Ông đã xin chiết hai nhánh về trồng ở khoảnh đất sau nhà. Cây lớn rất nhanh. Khi chín, trái cây mỏng vỏ, nhiều cơm, ráo nước và ăn ngọt thanh, da bóng láng, có màu hồng tím, tỷ lệ thịt cao, không nhão, thơm mùi bơ sữa, vì thế được ông gọi là “vú sữa bơ hồng”. Và ông đã tìm cách nhân giống loại cây này.

Về kỹ thuật chăm sóc, theo ông Ba Long, sau khi trồng khoảng một năm cây bắt đầu cho trái. Khi được sáu năm tuổi thì cây cho trái ổn định, càng về sau càng nhiều trái. Cây 5 năm tuổi có thể cho khoảng 300-350 trái/cây. Khi cây 10 năm tuổi, nếu chăm sóc tốt có thể cho khoảng 800-1.000 trái/cây. So với vú sữa Lò Rèn (Vĩnh Kim, Tiền Giang), vú sữa bơ hồng có trọng lượng trái lớn hơn (trung bình 250-370 gam/trái). Nếu chăm sóc tốt, mỗi trái có thể đạt 400-600 gam.

Vú sữa bơ hồng không chịu được hạn, vì thế không nên trồng cây trên đất cát. Khi được 3 năm tuổi thì tăng cường bón phân cho cây, mỗi năm bón ba lần. Ông Ba Long bật mí bí quyết để cho vú sữa bơ hồng trúng giá là siết nước cho cây ra bông, tái thu hoạch vào hai tuần đầu tháng 10 Âm lịch hàng năm.

Hiện vú sữa bơ hồng có giá khá cao (15.000-30.000 đồng/ki lô gam), vào mùa nghịch có thể có giá 250.000 đồng/chục (14 trái). Theo tính toán của ông Ba Long, mỗi công đất (1.000 mét vuông) trồng khoảng 20-25 cây. Nếu chăm sóc tốt, cây ở giai đoạn ổn định sẽ thu được 350 ki lô gam/cây. Với mức giá trung bình hiện nay, mỗi công đất trồng, vú sữa bơ hồng cho thu nhập 60-100 triệu đồng/năm.

Năm 2006, ông Ba Long thử đem vú sữa bơ hồng chào hàng ở chợ Bến Thành (TPHCM), được các chủ sạp mua với giá 20.000 đồng/ki lô gam (loại 3-4 trái/ki lô gam). Mùa thu hoạch vừa rồi, giá vú sữa bơ hồng được thương lái mua 15.000-18.000 đồng/ki lô gam. Đặc biệt, nếu người trồng áp dụng kỹ thuật cho trái sớm sẽ bán được giá rất cao, chẳng hạn vú sữa chín vào tháng 10-11 có thể bán 50.000-60.000 đồng/ki lô gam (khoảng 200.000-250.000 đồng/chục).

Hiệp hội Trái cây Việt Nam (VinaFruit) cho biết, vú sữa là một trong những loại trái cây có lợi thế cạnh tranh của Việt Nam, được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến khích phát triển.

Còn theo các chuyên gia cây ăn trái, vú sữa là trái cây rất độc đáo của Việt Nam (một số nước trong khu vực có vú sữa nhưng trái nhỏ và không ngon), tiềm năng xuất khẩu rất lớn nhưng diện tích và sản lượng lại thấp. Ngoài vùng Vĩnh Kim (Tiền Giang), vú sữa chỉ được trồng rải rác trong dân, chưa được tổ chức trồng thành vùng hàng hóa. So với các loại cây trồng khác, vú sữa bơ hồng cho thu nhập rất cao. Trồng 1 héc ta vú sữa bơ hồng cho thu nhập từ 500-800 triệu đồng/năm. Nếu áp dụng kỹ thuật cho trái chín sớm, bán nghịch vụ với giá 50.000 đồng/ki lô gam sẽ cho thu nhập 1 tỉ đồng/héc ta/năm.

Ông Ba Long khoe: đầu năm 2006, ông đã được UBND tỉnh Bến Tre tặng bằng khen và cấp chứng nhận “Cây đầu dòng” cho giống vú sữa bơ hồng. Năm 2008, ông được Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật TPHCM tặng giấy khen phát triển giống vú sữa đặc sản. Và gần đây nhất, ông đã được Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cấp chứng nhận “Địa chỉ xanh” cây giống đạt tiêu chuẩn chất lượng.

 

Phoca GAE

// Zalo support
Chat Zalo
0988.999.525
1
Bạn cần hỗ trợ gì?