Tìm hiểu về quả Cacao được trồng tại Việt NamNếu như cà phê mang phong cách Arabica, Robusta, Catimor,…bởi 3 đặc trưng chính trong thành phần thì quả Cacao cũng đươc phân ra nhiều dòng khác nhau, có thể bạn đọc chưa từng biết tới, Forastero, Criollo, Trinitario. Mỗi một loại đều mang đến một chất lượng và hương vị riêng biệt.Mời các bạn cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Dòng quả ca cao Forastero: Loại hạt dẹt, trái thường có màu vàng. Đây là loại được trồng phổ biến nhất và cũng có sức chống chịu sâu bệnh tốt đồng thời cho năng suất cao. Tuy nhiên chúng lại cho ra hạt ca cao ít mùi vị và điều này bị coi là kém chất lượng. 

Dòng quả ca cao Criollo: Đây là dòng rất đặc biệt với phần nhân hạt có màu trắng, hạt tròn, lớn và trái thường có màu vàng hoặc đỏ. Hạt của dòng này được đánh giá là có hương vị tốt nhất. Tuy nhiên nó lại có khả năng chống sâu bệnh kém, năng suất thấp và chưa đầy 5% trên thế giới trồng giống này. 

Dòng quả ca cao Trinitario: Đây là dòng lai giữa Criollo và Forastero. Dòng này mang đặc điểm của 2 dòng trên. Chúng có sức chống chịu sâu bệnh khá, năng suất trung bình và hạt có hương vị thơm ngon. Chúng được đánh giá là loại hạt có chất lượng cao, khởi đầu cho việc sản xuất chocolate chất lượng cao. 

Trên thị trường hạt ca cao được thế giới phân ra 2 loại : loại hạt “hương vị” và loại hạt “thường” . Loại hạt “hương vị” là loại từ giống cây Criollo hoặc Trinitario, còn loại hạt “thường” là được lấy từ giống cây Forastero . Sản lượng hạt cacao “hương vị” chiếm chưa đến 10% trên tổng sản lượng ca cao hàng năm trên toàn thế giới. Theo số liệu thống kê của hiệp hội cacao thế giới, thì sản lượng của ca cao hiện nay trên toàn thế giới đạt hơn 4 triệu tấn một năm, chỉ  riêng châu Phi (chủ yếu là Bờ Biển Ngà và Ghana) cung cấp hơn 70% trong tổng sản lượng đó nhưng hạt ca cao từ châu Phi lại chủ yếu là giống Forastero, loại hạt có ít mùi vị nhất trong gia đình ca cao.  Loại hạt ca cao được trồng ở Việt Nam là giống lai của Trinitario là loại có chất lượng cao nằm trong top 10% loại hạt “hương vị” trên toàn thế giới

maxresdefault

Tại Việt Nam cây cacao được trồng chủ yếu ở các tỉnh  : Đồng Nai, Bình Thuận, Bến Tre , Tiền Giang, Bình Phước, Bà Rịa Vũng Tàu, Lâm Đồng , Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk… Ở mỗi vùng đất khác nhau do có  đặc điểm thổ nhưỡng ( đất đai, nguồn nước, khí hậu…) và cách chế biến quả cacao sau thu hoạch của người nông dân khác nhau nên hạt cacao của mỗi vùng mang 1 hương vị độc đáo khác nhau. Và hạt cacao tốt chính là khởi đầu để tạo ra một thanh socola thơm ngon.

Từ những nguồn nguyên liệu Cacao dồi dào đó chúng tôi đã chế biến và cho ra sản phẩm Bột Cacao Nguyên Chất Cacao Mi với 100% hạt cacao lên men từ vùng nguyên liệu được cấp chứng nhận UTZ. Bạn có thể tìm hiểu và đặt mua thêm ở đây: http://www.cacaohanoi.com/

 

Phoca GAE

// Zalo support
Chat Zalo
0988.999.525
1
Bạn cần hỗ trợ gì?