Klever Fruit - Xuân đảo Úc -Hoa quả nhập khẩu

Quả xuân đào đã phổ biến ở các nước Ấn độ và Tây Nam Á trong thời cổ đại và được canh tác rộng rãi ở Ba Tư (Iran ngày nay), Hy Lạp, Trung quốc từ năm 300 trước công nguyên.  Ở châu Âu, chúng được trồng đầu tiên vào cuối thế kỷ 16 tại Anh, sau đó được trồng đại trà ở Mỹ, Úc và các khu vực có khí hậu ấm áp khác của châu lục này.

Xuân đào và đào lông là cùng loài, mặc dù trong thương maị chúng được coi là những giống trái cây khác nhau và nhiều người còn nhầm tưởng xuân đào là giống quả lai giữa đào lông và mận. Ngược lại với đào lông - với quả nhỏ, có lông mịn, thịt rắn, xuân đào được đặc trưng bởi quả lớn, vỏ mịn, không có lông và thịt mềm. Hiện có hơn 100 giống xuân đào với cả vị ngọt và chua, thịt quả có thể màu trắng kem hoặc màu vàng sẫm, màu của vỏ quả phụ thuộc vào các giống cây trồng.

Giống xuân đào được quảng bá mạnh ở Úc và New Zealand là loại quả lai chéo giữa đào lông và xuân đào. Thêm vào đó, điều kiện tự nhiên ở Úc đã tạo ra loại xuân đào đặc biệt có giá trị kinh tế cao với trái lớn, quả đỏ hồng rực rỡ, thịt mềm, vị ngọt, hàm lượng dinh dưỡng cao.

Một quả xuân đào nặng 75g (2.6oz)  có chứa 30 Calci, 7g Carbohydrate (6g đường và 1g chất xơ), 1g protein, 140 mg kali, và cung cấp 8% lượng Vtamin C ccanf thiết hàng ngày. Xuân đào chứa ít Vitamin C, nhưng là nguồn cung cấp gấp đôi vitamin A, và Kali hơn quả đào lông. Có thể nói giống quả này là nguồn Vitamin C, Kali và Calxi dồi dào cho cơ thể. Hạt đào chứa glycosides cyanogenic, bao gồm amygdalin. Những chất này có khả năng phân hủy thành phân tử đường và khí hydrogen cyanide.

tac-dung-cua-qua-dao3.jpg

Tìm hiểu thêm về  Đặc sảnvùng miền khác tạiĐặc sản ba miền nhé !

Quả xuân đào tiếp tục chín sau khi hái nên có thể bảo quản được đến hai tuần nếu hái quả còn xanh. Nếu muốn quả chín nhanh hơn, có thể để ở nhiệt độ phòng 2 -3 ngày cho đến khi chín mềm. Quả chín sẽ rất thơm và hơi mềm khi nắm trong tay. Sau đấy, có thể lưu trữ quả đến 5 ngày trong túi nilon kín và cho vào ngăn mát nhất của tủ lạnh (0 - 4oC)

 

THATQUADAO_UC_3.jpg

Ngoài ăn tươi, loại quả này có thể chế biến thành nhiều món ăn như làm bánh, salad hay ép nước.

// Zalo support
Chat Zalo
0988.999.525
1
Bạn cần hỗ trợ gì?