Dao Bich NhiĐã từ lâu Sapa (Lào Cai) đã nổi tiếng gần xa là mảnh đất có nhiều thứ hoa trái đặc sắc, trong đó có đào Bích Nhị. Cây đào Sapa vừa cho hoa đẹp, lại vừa cho quả ngon. Ở Sapa, cây đào có nhiều giống trồng khác nhau như đào Vàng,  đào H’Mông, đào Pháp, nhưng tất cả  đều được người dân lẫn du khách quen gọi bằng cái tên dân giã đào Bích Nhị.

Mỗi khi vào mùa, những trái đào chín lúc lỉu trên cây, cũng chính là lúc Sapa chào đón rất nhiều lượt khách gần xa, trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm ngưỡng và thưởng thức thứ quả thơm ngon, mọng nước này. 

Đào Bích Nhị Lào Cai được bán rải rác bên vệ đường của cửa ngõ thị trấn, nhưng chủ yếu là được đưa đến các phiên chợ Sapa bằng sọt, rọ, lờ củ trên vai người H’Mông hoặc ít thì vận chuyển bằng xe thồ, còn nhiều hơn nữa thì dùng xe ôtô. Thức quả đặc sản này được xếp thành hình tháp và phủ kín khắp nơi trong chợ. Mặc dù thời tiết mát mẻ, nhưng đào Sapa vẫn phải được để ngỏ trong rọ cho thoáng khí, chứ lại cho đào vào túi nilông rồi thắt nút kín để trong thùng xe, ròng rã vận chuyển hàng trăm cây số thì đào sẽ bị thâm và dập nát không ngon, chính vì vậy cũng có tên gọi khác là đào rọ Bích Nhị.Dao ro bich nhi“Đào rọ” ở đây có đặc điểm là trái nhỏ như chén uống nước chè, vỏ ngoài có lớp lông tơ mềm như nhung, nhưng lại cho mùi vị giòn thơm, chua rôn rốt. Bên cạnh đó, đào Bích Nhị còn được chia thành hai loại là loại hột dính và hột rời, dựa trên việc hột có dính chắc vào với cùi thịt hay không. Cả hai loại đào này đều có cùi thịt màu trắng hay vàng. Quả đào có cùi thịt màu trắng thông thường có vị rất ngọt và ít chua, trong khi loại đào có cùi thịt màu vàng thường có vị chua rôn rốt kèm theo vị ngọt. Cầm trên tay trái đào Bích Nhị mới hái, ít người có thể cầm lòng mà không nếm thử ngay. Vị chua thanh, giòn ngọt, hơi chát chát hòa quyện cùng mùi thơm đặc trưng không lẫn vào đâu của trái quả vùng Tây Bắc này sẽ mang đến cho người thưởng thức một cảm giác khác lạ, tưởng như đất trời Lào Cai hòa quyện trong từng trái đào.

Xem thêm: Mận Tả Van đặc sản Lào Cai

Không giống với các loại hoa trái đặc sản khác của Lào Cai như thảo quả, mận Tam Hoa,…được trồng chuyên canh với số lượng lớn, đào Bích Nhị mọc tự nhiên và nếu có trồng thì chủ yếu cũng chỉ lấy hoa. Đó cũng là lí do vì sao mà người dân bản địa chỉ có tầm dăm ba chục cân đào chín mang bán mỗi độ hè sang.Dao Bich NhiHơn thế nữa ăn trái đào còn có rất những chất tốt cho sức khỏe, trái đào giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như carbonhydrat, protein, các loại vitamin, khoáng chất và chất xơ cung cấp những lợi ích tốt cho cơ thể.

Nếu có kế hoạch du lịch đến Sapa( Lào Cai ) trong mùa hè này thì đừng quên thử loại đào này nhé!
Hotline/Zalo: 0964.346.255 hoặc 0988.999.525
Tại Hà Nội: Phòng 2817, Chung cư số 349 Vũ Tông Phan , Thanh Xuân , Hà Nội (vui lòng liên hệ trước khi đến)
Tại Sài Gòn: 184/17 Nguyễn Phúc Chu, P15, Q. Tân Bình , TP HCM (vui lòng gọi trước khi đến)
Facebook: https://www.facebook.com/chodacsanvungmienvietnam

Phoca GAE

// Zalo support
Chat Zalo
0988.999.525
1
Bạn cần hỗ trợ gì?