Hướng dẫn làm cá kìm kho chuối xanh đậm đàCá kìm cũng là món đặc sản đầu mùa đông, được các bà nội trợ miệt vườn khéo tay chế biến thành nhiều món ăn khá hấp dẫn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm cá kìm kho chuối xanh đậm đà, đưa cơm.

Cách kho cá kìm với chuối xanh ngon luôn là sự thu hút đối với chị em nội trợ với hương vị đậm đà miền đồng bằng sông nước. Khi ta chế biến cá kìm bằng cách kho chuối xanh thì lúc ăn sẽ có mùi thơm ngậy, thịt cá chắc và xương mềm khi ăn kèm với chén cơm nóng là vô cùng thú vị. Sau đây, là các bước đơn giản để các bạn thực hiện cách kho món cá kìm chuối xanh này nhé!

Nguyên liệu làm cá kìm kho chuối xanh

Nguyên liệu làm cá kìm kho chuối xanh

+ Cá kìm: 1 kg (chưa qua sơ chế)

+Chuối xanh: 3 quả

+ Thịt ba rọi: 2 lạng (thái thành miếng)

+ Tai chua: 15 cái

+ Nước dừa

+ Giềng củ: 1 nhánh (thái lát)

+ Giềng xay: 1 bát con

+ Ớt: 1 quả

+ Hạt tiêu: 2 thìa cà phê

+ Mỡ lợn: 1 bát con (nhất định phải có)

+ Đường: 6 thìa (dùng để thắng tạo nước hàng, nếu có sẵn nước hàng thì không cần bước này)

Xem thêm: Bí quyết nấu Cá chạch kho chuối xanh không tanh

Cách làm cá kìm kho chuối xanh

- Bước 1: Cá kìm làm sạch, rửa qua với nước muối pha loãng, sau đó để ráo và đem ướp với 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa mì chính, 1 thìa nước mắm, 1 thìa hạt tiêu chừng 10 phút.

- Bước 2: Chúng ta sắp xếp chuối xanh xuống phía dưới nồi kho, rồi xếp thêm giềng củ và thịt ba rọi xen kẽ ở bên dưới. Tiếp tục xếp cá kìm lên ở phía trên, và cuối cùng rải giềng đã xay sẵn nằm phía trên cá.

Cách làm cá kìm kho chuối xanh

- Bước 3: Thêm các loại gia vị: 1 chén mỡ, tiêu hạt, ớt, 2 thìa bột nêm, 2 chén nước mắm chin su, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa bột canh. Sau đó, chúng ta ướp trong 15 phút.

- Bước 4: Chúng ta làm lần lượt như sau:

+ Nấu nước dừa: cho đường vào nồi nhỏ khô đảo đều đến khi đường chuyển sang màu cánh gián đậm thì cho nước dừa vào và đun sôi.

+ Đặt nồi cá đã chuẩn bị lên bếp đun lửa to 5 phút, rồi đổ nước dừa đã sôi vào, để thật nhỏ lửa trong 2-3 giờ đến khi nước dừa cạn dần.

+ Cần kho cá lâu để xương cá được mềm, nhừ ra, đồng thời gia vị ngấm vào cá. Sau đó, để cá nguội để thịt săn chắc lại.

Cách làm cá kìm kho chuối xanh

Gắp cá kìm kho chuối xanh ra đĩa, ăn nóng. 

Với công thức làm cá kìm kho chuối xanh bạn sẽ có món ngon ăn ngày trở gió cực tốn cơm. Chúc các bạn thành công.