Hướng dẫn làm món cá quả kho chuối xanh đưa cơm ngày lạnhCách làm món cá quả kho chuối xanh là một trong những cách kho cá truyền thống và đậm chất dân tộc Việt Nam. Đối với nhiều người trong chúng ta thì món cá kho với chuối xanh là một phần của kí ức, của tuổi thơ một thời thường được mẹ nấu cho.

Nguyên liệu làm món cá quả kho chuối xanh

Nguyên liệu làm món cá quả kho chuối xanh

2 quả chuối xanh

1 con cá quả

Ớt quả (nếu ăn cay)

Đường, nước mắm, muối, hành khô và đầu hành lá

Xem thêm: Cách làm cá nục kho chuối xanh

Hướng dẫn kho cá quả với chuối xanh

Bước 1: Đầu tiên chúng ta sẽ làm sạch cá bằng cách đánh vảy, bỏ mang cá rồi rửa sạch lại với nước và cắt thành từng khúc cho vừa ăn. Tiếp theo chúng ta sẽ ướp cá với một ít muối và để trong khoảng 30 phút cho thấm.

Bước 2: Với chuối xanh các bạn sơ chế bằng cách tước sơ lớp vỏ cứng bên ngoài rồi ngâm vào một bát nước lạnh đã có pha sẵn muối. Ngâm như vậy trong khoảng 15 phút sau đó vớt ra và cắt thành những khoanh tròn vừa ăn.

Hướng dẫn kho cá quả với chuối xanh

Đầu hành chúng ta đem rửa sạch rồi đập dập, hành khô thì bóc vỏ và thái nhỏ.

Bước 3: Bắc một cái chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào đun sôi. Dầu sôi thì các bạn cho cá vào chảo để rán sơ qua cho hai mặt cá hơi vàng thì vớt cá ra cho vào đĩa có lót giấy thấm dầu.

Bước 4: Chúng ta cho lên bếp một cái nồi rồi thêm vào ba thìa canh nước lọc +hai thìa canh đường và đun với lửa lớn, vừa đun ta vừa khuấy đều cho đến khi đường chuyển màu sang màu vàng cánh gián thì cho toàn bộ đầu hành và hành khô vào đảo đều, phi thơm. Tiếp đó ta cho cá đã rán vào nồi rồi rưới thêm vào một ít nước mắm và đậy kín nắp nồi để lửa nhỏ trong khoảng 30 phút.

Bước 5: Đun nóng lò rồi bắc nồi cá lên bếp và thêm phần chuối xanh đã sơ chế, đã cắt nhỏ vào đun cùng, nhớ là đun với lửa nhỏ nhé! Lúc này chúng ta lại nêm vào nồi khoảng hai thìa canh nước mắm, một thìa canh đường và ớt quả (nếu ăn cay) cho món ăn thêm đậm đà. Đậy kín nắp nồi lại và tiếp tục đun trong khoảng 20 phút rồi mở nắp nồi ra và tiếp tục đun, nhưng không cho thêm nước lạnh. Đun trong tình trạng mở nắp nồi như vậy trong khoảng 5 phút thì có thể tắt bếp.

Hướng dẫn kho cá quả với chuối xanh

Món cá quả kho chuối xanh có nguyên liệu đơn giản, dễ tìm và cách làm cũng khá đơn giản tuy là hơi lâu thôi nhé! Chỉ gần gắp một miếng thịt cá hay một miếng chuối xanh đã thấm vị thôi là đảm bảo cực kì ngon từ khi chạm lưỡi, cảm xúc trào dâng…