Hướng dẫn cách làm rượu chuối chín thơm ngonCách ủ rượu chuối khá đơn giản nhưng đòi hỏi sự cẩn thận và tỉ mỉ của người thực hiện. Với một hũ rượu chuối, chúng ta sẽ dùng trong việc bồi bổ sức khỏe . Cùng tìm hiểu nhé

Nguyên liệu làm rượu chuối chín

Nguyên liệu làm rượu chuối chín

Chuối chín: 3kg. Bạn nên lựa chuối tươi chín đều, không bị sâu đục.
Đường cát trắng: 1kg
1 trái chanh:Chanh tươi, nhiều nước
Rượu trắng: 5l, có độ cồn 19%

Các bước ủ rượu chuối chín

Rượu chuối là một loại rượu được ủ từ những quả chuối chín tươi hoặc khô. Tuy nhiên, trừ rượu chuối chát phải ủ khô, nhiều người ưa chuộng cách ủ chuối tươi hơn vì rượu giữ được nguyên chất lại đảm bảo vệ sinh.

Đầu tiên trong cách ủ rượu chuối là bạn phải lột vỏ bỏ chuối rồi thái thành từng lát mỏng, mỗi lát dày khoảng 2cm.

Sau khi đã thái chuối xong, bạn cho chuối vào hũ thủy tinh và đổ từng lớp chuối, từng lớp đường cát. Để chuối và đường thấm vào nhau, bạn nên dùng đũa để đảo đều chúng với nhau.

Các bước ủ rượu chuối chín

Để rượu chuối nhanh lên men, bạn nên vắt nước cốt chanh cho vào hũ rồi đậy kín nắp, ủ từ 3-5 ngày cho đến khi chuối lên men.

Khi nào bạn thấy chuối bốc lên mùi thơm, có nước đặc sánh chảy ra thì mở nắp hũ và đổ hết rượu trắng vào ngâm chung. Thời gian ngâm ủ rượu chuối khoảng 15-30 ngày thì có thể dùng được.

Xem thêm: Tác dụng của việc ăn chuối chín vào buổi sáng

Cách làm rượu chuối đúng chuẩn là bạn phải ủ ở nhiệt độ phòng, không được để ánh nắng chiếu rọi hoặc để hở gió làm rượu nhanh hư.

Sau khi rượu chuối đã tan thành nước, bạn tiến hành lọc bỏ bã chuối, phần rượu thành phẩm được lọc ra đổ riêng vào một chiếc bình khác để sử dụng.

Mỗi ngày, bạn nên dùng 30ml rượu chuối để bồi bổ sức khỏe, làm đẹp da và giúp cải thiện vấn đề tiêu hóa. Rượu chuối dễ uống nên phù hợp với mọi đối tượng thưởng thức. Bạn nên uống rượu chuối trong cùng bữa ăn hoặc sau bữa ăn 30 phút để đảm bảo sức khỏe. Tuy nhiên, không nên lạm dụng rượu chuối khi cơ thể đang trong tình trạng suy nhược, mỏi mệt hoặc có tiền sử về bệnh tiểu đường.

Những điều cần lưu ý để cách ủ rượu chuối đạt hiệu quả

Những điều cần lưu ý để cách ủ rượu chuối đạt hiệu quả

  • Tất cả những dụng cụ sử dụng để làm rượu chuối cần được khử trùng bằng nước sôi để tránh làm hỏng rượu.
  • Độ PH tốt nhất để ủ thành rượu vang chuối là từ 3.2 đến 3.5 nên nếu PH quá cao >3.5 thì cần bỏ thêm chanh hoặc cam để làm giảm PH xuống. Còn nếu PH < 3.2 thì nên bỏ thêm một ít vôi ăn trầu vào để kéo PH lên.
  • Nếu rượu bị đục thì nấu A dao (gelatin) đổ vào, khuấy đều cho A dao dính tất cả các cặn bã, bụi bặm để lắng xuống đáy bình, sau đó tiến hành lọc rượu ra và bỏ cặn đi.

Trên đây là cách ủ rượu chuối đúng quy trình vô cùng đơn giản mà bạn dễ dàng thực hiện tại nhà. Không quá khó để tự tay ngâm rượu chuối đúng không nào. Chúc bạn sớm ngâm ủ cho mình và gia đình một hũ rượu chuối thơm ngon nhé.