Hạt dẻ ngựa và công dụng tuyệt vời mà rất ít người biếtCây Horse Chestnut cổ có nguồn gốc ở miền bắc Hy Lạp, nơi vỏ cây, lá và hạt của nó được cho là có nhiều lợi ích sức khỏe. Hạt dẻ ngựa có chứa một hợp chất có hoạt tính sinh học gọi là “Aescin,” và nghiên cứu đã chứng minh rằng Aescin hỗ trợ sức khỏe tĩnh mạch bằng cách thúc đẩy tuần hoànkhỏe mạnh và cân bằng chất lỏng trong chân.

Từ hàng ngàn năm nay, y học cổ truyền đã biết sử dụng hoa và hạt dẻ ngựa vào việc điều trị bệnh. Người châu Âu cổ xưa thường mang theo hạt dẻ ngựa để ăn giúp tránh bệnh viêm khớp và thấp khớp. Ngày nay, y học cho biết, ăn hạt dẻ ngựa có tác dụng chống viêm mạnh mẽ cho cơ thể. Nó là một cách chữa bệnh viêm khớp tự nhiên và nhiều vấn đề sức khỏe khác như giảm viêm sau phẫu thuật, điều trị bệnh tĩnh mạch.

Đến những năm 1800, người Pháp là người đầu tiên sử dụng chiết xuất hạt dẻ ngựa trong điều trị bệnh trĩ. Nguyên nhân vì hạt dẻ ngựa có chứa hóa chất Aescin, chất có vai trò làm giảm sưng và viêm, bảo vệ mao mạch khỏi bị đứt, vỡ, làm bền thành tĩnh mạch khi chúng bị lỏng hay căng phồng do tĩnh mạch bị giãn hoặc dồn khối.

10bdcf5cf707617.jpg

Tìm hiểu thêm về  Đặc sảnvùng miền khác tạiĐặc sản ba miền nhé !

Đến nay, trong Dược điển tiêu chuẩn Mỹ chưa có loại thuốc tây y nào điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch chân, tĩnh mạch trĩ. Duy chỉ có thảo dược được nghiên cứu nhiều trong điều trị bệnh suy giãn tĩnh mạch trĩ, chân là  cao hạt dẻ ngựa. Cao hạt dẻ ngựa được nghiên cứu trên 15.000 bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch trĩ, chân. Kết quả cho thấy cao hạt dẻ ngựa có tác dụng rất tốt, giảm đau (90%); giảm sưng phù  (85%).

Hạt dẻ ngựa tốt thế nào?

Trong một nghiên cứu ở Đức, 80 người bị bệnh trĩ đã uống 40mg Aescin chiết xuất từ hạt dẻ ngựa, 3 lần mỗi ngày, trong vòng hai tuần. Kết quả đánh giá lâm sàng cho thấy tình trạng đau, sưng, chảy máu và kích thước búi trĩ đã giảm đáng kể.

Theo Trung tâm y tế New York, người bệnh trĩ cần 300mg chiết xuất hạt dẻ ngựa, hai lần một ngày. Cứ 300mg chiết xuất hạt dẻ ngựa có chứa khoảng 50mg Aescin.

Tuy nhiên, theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), hạt dẻ ngựa khi còn thô có chứa esculin. Đây là thành phần không tốt cho sức khỏe có thể gây buồn nôn, nôn, đau đầu, co giật, tiêu chảy, suy hô hấp nếu ăn sống. Để chống lại những tác dụng phụ này, bạn không nên tự ý dùng hạt dẻ ngựa khi còn sống, hãy sử dụng các sản phẩm đã được loại bỏ esculin.

Theo nghiên cứu trên động vật ở Đức, ngay cả việc bổ sung liều cao gấp 7 lần liều bình thường cũng không gây hại cho động vật. Tuy nhiên, vì tính an toàn, Trung tâm Y tế Đại học New York khuyến cáo phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú nên tránh bổ sung hạt dẻ ngựa. Mọi bổ sung cho phụ nữ mang thai và cho con bú đều phải hỏi qua ý kiến bác sỹ.

Chiết xuất hạt dẻ ngựa được dùng dưới dạng thuốc bôi tại chỗ và thuốc uống. Bạn có thể bôi thuốc mỡ hoặc kem có chứa chiết xuất hạt dẻ ngựa để giảm sưng và viêm tại chỗ.

Viên uống chứa hạt dẻ ngựa đã loại bỏ esculin là giải pháp đơn giản nhưng hiệu quả mà nhiều người bệnh trĩ đang áp dụng đặc biệt tại các nước phương tây. Hạt dẻ ngựa thường được đưa vào thuốc chữa bệnh trĩ dưới dạng viên uống kết hợp cùng nhiều thành phần khác.

Phoca GAE

// Zalo support
Chat Zalo
0988.999.525
1
Bạn cần hỗ trợ gì?